Tìm Hiểu Đồng Hồ Nước Là Gì? Chọn Đồng Hồ Nước Như Thế Nào Cho Chuẩn?

Với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng như hiện nay, việc sử dụng & quản lý nước sạch 1 cách hiệu quả đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đồng hồ nước, 1 thiết bị quen thuộc trong các hộ gia đình, khu công nghiệp & các hệ thống cấp nước, giúp đo lường chính xác lượng nước tiêu thụ. Vậy chọn đồng hồ nước như thế nào cho chuẩn? Trong nội dung bài viết dưới đây, atscada.com sẽ bật mí cho bạn các tiêu chí quan trọng khi lựa chọn đồng hồ đo nước để sử dụng. Theo dõi ngay!

Đồng hồ nước là gì? 

Đồng hồ nước được biết đến là thiết bị ngành nước chuyên dùng để đo lưu lượng nước chảy qua 1 đường ống hoặc hệ thống dẫn nước trong 1 khoảng thời gian nhất định & kết quả đo sẽ hiển thị trên mặt đồng hồ. Thông qua đó, người sử dụng/nhà cung cấp nước dễ dàng xác định & tính toán được số mét khối (m³) nước đã tiêu thụ & số tiền thực tế phải trả là bao nhiêu. 

Đồng hồ nước dùng để đo lưu lượng nước chảy qua nó trong 1 khoảng thời gian nhất định
Đồng hồ nước dùng để đo lưu lượng nước chảy qua nó trong 1 khoảng thời gian nhất định

Ngày nay, đồng hồ đo nước được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống cấp nước cho hộ gia đình, công trình công nghiệp & các hệ thống cấp nước công cộng. Có thể nói, đồng hồ nước là thiết bị không thể thiếu trong quản lý & sử dụng nước hiệu quả, giúp tiết kiệm tài nguyên & đảm bảo sự công bằng trong việc tính toán chi phí nước. 

Vậy chọn đồng hồ nước như thế nào cho chuẩn? 

Việc chọn đồng hồ nước đúng chuẩn, đúng với nhu cầu sử dụng rất quan trọng, đảm bảo quá trình đo lường lượng nước tiêu thụ chính xác & hiệu quả. Dưới đây là các yếu tố cần xem xét khi chọn đồng hồ nước: 

Loại đồng hồ nước 

Tùy vào mục đích & môi trường sử dụng để lựa chọn loại đồng hồ đo nước phù hợp:

  • Đồng hồ nước cơ học: thường dùng cho các hộ gia đình & doanh nghiệp nhỏ, hoạt động dựa trên chuyển động cơ học của cánh quạt. Ưu điểm của đồng hồ nước dạng cơ là giá thành rẻ, có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng phân phối thiết bị ngành nước 
  • Đồng hồ nước điện tử: khác với đồng hồ nước cơ học, đồng hồ nước điện tử sử dụng cảm biến điện tử để đo lưu lượng nước chảy qua. Chính vì vậy, độ chính xác cao hơn & thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp yêu cầu độ chính xác & độ tin cậy cao
Đồng hồ đo nước cơ học 4 số
Đồng hồ đo nước cơ học 4 số

Đường kính (kích cỡ)

Trước khi đưa ra quyết định, hãy đảm bảo đồng hồ nước bạn chọn có kích cỡ phù hợp với hệ thống đường ống hiện đang sử dụng. Các loại kích thước thông dụng gồm có DN15, DN20, DN25, DN50,… 

Ngoài ra, đường kính của đồng hồ phải tương thích với đường kính ống dẫn nước để đảm bảo lưu lượng nước đi qua đồng hồ được đo chính xác. 

Lưu lượng

Tìm hiểu, kiểm tra lưu lượng tối thiểu & tối đa mà đồng hồ có thể đo. Đồng hồ cần phải hoạt động ổn định & chính xác trong khoảng lưu lượng mà gia đình bạn hiện đang sử dụng. Thông thường, các thông số này sẽ được ghi rõ trên nhãn sản phẩm hoặc trong tài liệu kỹ thuật/hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. 

Độ chính xác

Đồng hồ nước bạn lựa chọn cần có độ chính xác cao trong đo lường, đảm bảo đo lường đúng lượng nước tiêu thụ trong 1 khoảng thời gian cụ thể. Hiện nay, đồng hồ nước có các cấp độ chính xác khác nhau, ví dụ như cấp A, B, C, trong đó cấp C là cao nhất.

Chất liệu 

Chất liệu sản xuất đồng hồ nước phải đáp ứng được các yêu cầu của môi trường hoạt động. Trên thực tế, các loại đồng hồ đo nước hiện nay đều được làm từ các loại chất liệu bền bỉ, có khả năng hoạt động ổn định & hiệu quả trong nhiều môi trường khác nhau, ví dụ như: đồng, thép không gỉ, inox SUS304/316,… 

Đồng hồ nước phải đáp ứng được các yêu cầu của môi trường hoạt động
Đồng hồ nước phải đáp ứng được các yêu cầu của môi trường hoạt động

Chứng nhận & Tiêu chuẩn

Ưu tiên lựa chọn sử dụng các loại đồng hồ nước có chứng nhận từ các cơ quan có thẩm quyền & tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế như ISO, MID (EU),…

Nguồn gốc xuất xứ

Để chọn mua được đồng hồ đo nước có xuất xứ rõ ràng, trước tiên bạn phải tìm được nhà cung cấp uy tín, cam kết chất lượng với từng sản phẩm phân phối ra thị trường. Thế nhưng, đây không phải là điều đơn giản bởi trên thị trường ngày nay có quá nhiều cửa hàng phân phối thiết bị này. 

Lựa chọn đồng hồ nước phù hợp với nhu cầu & mục đích sử dụng không chỉ giúp đo lường chính xác lượng nước tiêu thụ, mà còn đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả & bền bỉ. 

>>> Xem thêm: Ứng Dụng Máy Tính Công Nghiệp Cho Trạm Điện Tại Việt Nam Như Thế Nào?

Mong rằng những nội dung vừa được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc lựa chọn đồng hồ nước phù hợp để sử dụng. Nếu cần hỗ trợ tư vấn hoặc giải đáp các thắc mắc, đừng ngại hãy gọi ngay cho atscada.com qua số hotline phòng kinh doanh nhé!

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Providing ATSCADA software - The monitoring and data acquisition control system is the appropriate choice for integrated system projects, IoT, smart city projects, agriculture 4.0... Is trusted by many customers.

Related posts

Có Nên Dùng Máy Tính Công Nghiệp All-in-one? Ưu Điểm Và Nhược Điểm

Có thể nói, trong bối cảnh công nghiệp hiện tại, việc lựa chọn thiết bị [...]

Hệ Thống Giám Sát Nhiệt Độ Kho Lạnh Vaccine: Giải Pháp An Toàn & Hiệu Quả

Bảo quản vaccine ở nhiệt độ lý tưởng là công việc vô cùng quan trọng [...]

Cảm Biến Vị Trí Là Gì? Tìm Hiểu Các Loại Cảm Biến Vị Trí Thông Dụng Nhất

Cảm biến vị trí là gì? Hiện nay trên thị trường có những loại cảm [...]

Ứng Dụng Máy Tính Công Nghiệp Cho Trạm Điện Tại Việt Nam Như Thế Nào?

Trong bối cảnh hiện đại hóa của ngành công nghiệp điện tại Việt Nam, máy [...]

[Giải Đáp]: Nên Dùng Windows 7 Hay Windows 10 Cho Máy Tính Công Nghiệp?

Việc lựa chọn hệ điều hành phù hợp cho máy tính công nghiệp trở thành [...]

Tìm Hiểu Các Cổng I/O Phổ Biến Cho Máy Tính Công Nghiệp Và Tự Động Hóa Nhà Máy

Bài viết hôm nay, atscada.com sẽ tổng hợp & chia sẻ đến quý bạn đọc [...]