TÌM HIỂU PLC SIEMENS TRONG HỆ THỐNG SCADA

PLC SIEMENS hay PLC là những cái tên sẽ khá mới mẻ với những ai không trong lĩnh vực tự động hoá. Vậy PLC là gì? Vai trò của nó như thế nào trong hệ thống SCADA. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thiết bị này qua bài viết dưới đây.

Thông tin chi tiết PLC 

Bộ điều khiển lập trình cho phép thực hiện linh hoạt các thuật toán điều khiển logic thông qua một ngôn ngữ lập trình. Người sử dụng có thể lập trình để thực hiện một loạt trình tự các sự kiện. Các sự kiện này được kích hoạt bởi tác nhân kích thích (ngõ vào) tác động vào PLC. PLC dùng để thay thế các mạch relay (rơ le) trong thực tế. PLC hoạt động theo phương thức quét các trạng thái trên đầu ra và đầu vào. Khi có sự thay đổi ở đầu vào thì đầu ra sẽ thay đổi theo. Ngôn ngữ lập trình của PLC có thể là Ladder hay State Logic.

Siemens thương hiệu của Đức, Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm PLC nổi bật. Ứng dụng trong nhiều nhà máy, nhà sản xuất gia công, …

PLC SIEMENS
PLC Siemens s7-1200

> Tham khảo : PLC Siemens S7-1200, tại đây .

Một trong những hãng công nghệ lớn nhất ở châu Âu, đồng thời là công ty tiên phong về tự động hóa và phần mềm tự động hóa phục vụ cho các lĩnh vực như: Cơ sở hạ tầng, năng lượng, công nghiệp quy trình, công nghiệp lắp ráp … Siemens cũng là một trong những nhà sản xuất lớn nhất thế giới đi đầu về công nghệ tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên.

Cấu trúc PLC

Thông thường thì một PLC sẽ có các bộ phận chính như sau:

  • RAM, ROM – là một bộ nhớ chương trình bên trong, ta có thể thêm bộ nhớ bên ngoài EPROM
  • CPU – là bộ xử lý trung tâm có cổng giao tiếp dùng cho việc kết nối với PLC
  • Các module vào – ra.

Đối với các PLC lớn thường lập trình trên máy tính nhằm hỗ trợ cho việc viết, đọc và kiểm tra chương trình. Các đơn vị lập trình nối với PLC qua cổng RS232, RS422, RS485,…

Vai trò của PLC trong hệ thống SCADA

Hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra thách thức không nhỏ đối với các tổ chức công nghiệp. Đó cũng chính là lý do mà hệ thống điều khiển tự động hóa ngày càng phát triển vượt bậc và dần trở thành nền tảng cho xu thế thời đại kỷ nguyên số.

PLC thường dùng để khắc phục các điểm yếu khi sử dụng bộ điều khiển bằng dây nối (bộ điều khiển bằng Relay). Thỏa mãn các yêu cầu sau:

  • Đáp ứng tốt trong công nghệ môi trường điều kiện.
  • Dễ dàng lập trình, dễ học lập trình ngôn ngữ.
  • Gọn nhẹ, dễ dàng bảo quản, sửa chữa.
  • Dung lượng lớn bộ nhớ có thể chứa được những hạng mục chương trình.
  • Giao tiếp với thông minh khác thiết bị như: máy tính, mạng kết nối, mở rộng mô-đun môi trường.
  • Chi phí thấp hơn.

Trong hệ thống SCADA, chức năng của PLC giống như của RTU (thiết bị đầu cuối từ xa). PLC có bộ nhớ lập trình người dùng để lưu trữ các hướng dẫn thực hiện các chức năng cụ thể như điều khiển I/O, logic, thời gian, đếm, điều khiển PID, giao tiếp, số học, xử lý dữ liệu và tệp. Với sự phát triển của công nghệ truyền thông, PLC cũng chuyển từ giao thức kín sang giao thức công khai mở, cải thiện đáng kể khả năng tương thích hệ thống và tạo điều kiện cho việc bảo trì và cập nhật hệ thống.

 Gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé. ATSCADA Lab xin chân thành cảm ơn và rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Providing ATSCADA software - The monitoring and data acquisition control system is the appropriate choice for integrated system projects, IoT, smart city projects, agriculture 4.0... Is trusted by many customers.

Related posts

HỖ TRỢ CÁC DỰ ÁN KHỞI NGHIỆP IoT VỀ NHÀ THÔNG MINH VÀ NÔNG NGHIỆP

IoT về nhà thông minh và nông nghiệp sẽ là một trong những hướng đi [...]

MÁY TÍNH CÔNG NGHIỆP CHO ỨNG DỤNG SCADA – TƯ VẤN CHỌN LỰA

Phan Duy Anh, Thạc sĩ Tự động hóa và Điều khiển, CEO ATSCADA Lab Máy [...]

MQTT GATEWAY – TƯ VẤN CHỌN LỰA

Phan Duy Anh, Thạc sĩ Tự động hóa và Điều khiển, CEO ATSCADA Lab MQTT [...]

CLOUD SCADA SECURITY – BÀN VỀ BẢO MẬT TRÊN CLOUD ATSCADA

Phan Duy Anh, Thạc sĩ Tự Động Hóa và Điều khiển, CEO ATSCADA Lab Cloud [...]

GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG ĐIỆN NĂNG CỦA NHÀ MÁY

Giám sát chất lượng điện năng hiệu quả và tối ưu hóa việc tiêu thụ [...]

ATSCADA FAST WEB

ATSCADA FAST WEB– MAKE MES/SCADA WEB APPLICATIONS IN A MINUTE WITHOUT CODING Videos in our [...]

Leave a Reply