SỐ HÓA NHÀ MÁY LẮP RÁP TRONG THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ MỚI XU HƯỚNG HỘI NHẬP

Gần đây số hóa nhà máy lắp ráp nói riêng và số hóa trong nhà máy nói chung đang là xu hướng hội nhập. Công nghệ phát triển song song với việc số hóa nhà máy đang bùng nổ vô cùng mạnh mẽ. Điều này có lẽ là điều tất yếu nó chính là kết quả của nhiều cuộc cách mạng công nghệ – khoa học. Đặc biệt cuộc cách mạng 4.0 đã cho thấy rõ rệt sự thay đổi số hóa này.

Số hóa nhà máy lắp ráp là gì? Vai trò của nó với sự phát triển trong nhà máy lắp ráp ra sao?

Khái niệm

Trước tiên cần tìm hiểu khái niệm chung công nghệ số là gì? Đó là quá trình chuyển giao từ các mô hình công ty, doanh nghiệp theo truyền thống sang mô hình doanh nghiệp số. Rõ hơn nữa đó là sự áp dụng, ứng dụng các sản phẩm công nghệ – khoa học mới như IoT (Internet vạn vật), Big Data (Dữ liệu lớn)… Từ đó hệ thống điều hành ban quản lý đến quy chế, văn hóa công ty cũng được thay đổi phương thức hoạt động hiệu quả hơn.

Số hóa nhà máy lắp ráp chính là ứng dụng công nghệ số đó lên hệ thống nhà máy lắp ráp. Sao cho mọi quy trình, hệ thống được tối ưu nhất, đạt hiệu quả, năng suất lao động tốt nhất. Việc số hóa này giúp cho sự phát triển của toàn bộ doanh nghiệp lên một bước mới.

Điều kiện để số hóa nhà máy lắp ráp hoạt động hiệu quả 

Song song với việc việc áp dụng số hóa nhà máy, thì cần lực lượng ở sau thúc đẩy phát triển. Vì vậy phải đào tạo, cập nhật kiến thức, chuyên môn cho đội ngũ nhân viên tham gia hệ thống. Các kỹ năng cơ bản về vận hành, điều khiển thiết bị, máy móc cần phải thành thạo, hiểu đúng, rõ. Nhằm mục đích có thể hoạt động số hóa nhà máy lắp ráp tốt nhất.

Ngoài ra một doanh nghiệp công ty muốn số hóa nhà máy lắp ráp tốt cần phải tìm một đơn vị cung cấp uy tín chất lượng. Điều này sẽ giúp bạn có được dây chuyền máy móc tốt, phần mềm hệ thống hiệu quả. Đồng thời có những tư vấn, hướng dẫn hợp lý kịp thời sẽ giải quyết được nhiều vướng mắc ban đầu. Bởi vì ban đầu sẽ có những vấn đề phát sinh để làm quen và vận hành cần có đơn vị tư vấn giỏi và nhiệt tình.

Lợi ích của số hóa nhà máy lắp ráp trong thời đại công nghệ số

  • Lợi ích đầu tiên không thể không kể đến đó là sự chủ động thông minh, cách tính toán phản ứng nhanh chóng. Từ đó giúp công ty, doanh nghiệp không mất thời gian chết và dừng chậm của sản xuất. Từ các dữ liệu ở từng thời điểm, thời gian khác nhau thì có thể điều chỉnh phù hợp. Để mục đích cuối cùng là tăng năng suất, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.
  • Lợi ích của số hóa nhà máy lắp ráp đó là tối ưu hóa, kết nối một cách chủ động, minh bạch, rõ ràng. Từ đó điều chỉnh lại vận hành trao đổi của hệ thống dây chuyền lắp ráp.
  • Cải thiện tốt nhất về chất lượng sản phẩm nhờ thiết lập các thông số chính xác của từng mã sản phẩm. Nhất trong các lĩnh vực lắp ráp, gia công cơ khi, ứng dụng số hóa sẽ căn chỉnh chính xác được kích thước chuẩn xác.
  • Số hóa nhà máy lắp ráp sẽ giảm được nhiều chi phí từ việc con người tại nhiều công đoạn sẽ được giảm xuống. Thay thế vào đó là các hệ thống lắp ráp thông minh. Khả năng tốc độ, chịu đựng, năng suất cao hơn nhiều so với con người.
  • Nhà máy, doanh nghiệp hạn chế các yếu tố gây ngắt quãng quá trình sản xuất từ nhân sự như: Nghỉ ốm, chậm giờ, thiếu hụt… Đồng thời các chi phí đào tạo, tuyển dụng, quản lý lao động được giảm đáng kể.

Số hóa nhà máy lắp ráp hiện nay được ứng dụng vô cùng rộng rãi

Các doanh nghiệp đã ứng dụng số hóa vào nhà máy của mình ngày càng nhiều điển hình như là Vingroup, Vinamilk, Thaco… Những doanh nghiệp đã áp dụng và cho ra những hiệu quả vô cùng tốt. Một số nhà máy ứng dụng mạnh mẽ như sản xuất ô tô, xe 2 bánh, sản xuất lắp ráp máy móc, trang thiết bị…

Ngoài ra số hóa nhà máy lắp ráp còn xuất hiện ở các doanh nghiệp cơ khí, công nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. Ứng dụng rộng rãi giúp tình hình sản xuất phát triển nâng cao. Tăng lợi thế cạnh tranh với các nước khác về giá thành và chất lượng.

Một số dự án Số hóa nhà máy lắp ráp được ATSCADA triển khai

Dự án số hóa cho nhà máy Marshall

Dự án số hóa cho nhà máy Iwasaki

ATSCADA sự lựa chọn hàng đầu cho dịch vụ số hóa nhà máy lắp ráp

ATSCADA là thương hiệu hàng đầu về công nghệ số hóa với nhiều năm kinh nghiệm. Tại đây có đội ngũ kỹ sư có nghiệp vụ, có trình độ chuyên môn cao bạn hoàn toàn yên tâm từ chất lượng đến sản phẩm mà ATSCADA cung cấp.

Hiểu được những vướng mắc, những vấn đề cũng từng doanh nghiệp cần hoàn thiện và thay thế. ATSCADA sẽ đưa ra những phương án, phần mềm số hóa nhà máy lắp ráp sao cho tối ưu chi phí nhất cho doanh nghiệp. Lĩnh vực số hóa nhà máy lắp ráp là một trong những thế mạnh hàng đầu của chúng tôi.

Trên đây là những thông tin về số hóa nhà máy lắp ráp mà ATSCADA đưa tới bạn. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về lĩnh vực số hóa nói chung hay số hóa của nhà máy lắp ráp nói riêng. Bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline.

Chào trân trọng và hân hạnh được phục vụ!

Leave a Reply