SỐ HÓA NHÀ MÁY NGÀNH GỖ-TỰ ĐỘNG HOÁ NHÀ MÁY

Số hóa nhà máy ngành gỗ là đã được nhiều doanh nghiệp ưu tiên triển khai vào quy trình hoạt động. Trước bối cảnh phát triển bùng nổ của công nghệ, để mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả ngành gỗ phải chuyển sang mô hình tự động hóa với các giải pháp số hóa để chuyển đổi mô hình kinh doanh, tối ưu phương thức sản xuất.

TRIỂN VỌNG NGÀNH CHẾ BIẾN GỖ

Việt Nam đã vươn lên đứng đầu khối ASEAN, đứng thứ 2 châu Á và thứ 5 thế giới về xuất khẩu gỗ. Tính đến 7 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu sản phẩm đồ gỗ và lâm sản của Việt Nam. Đã đạt kim ngạch 5,3 tỷ USD, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Ngành chế biến gỗ Việt Nam đang đứng đầu Đông Nam Á, thứ 2 Châu Á và thứ năm thế giới về xuất khẩu gỗ. Bên cạnh đó, tính đến tháng 7/2018, xuất khẩu các sản phẩm đồ gỗ và lâm sản Việt Nam. Đạt kim ngạch 5,3 tỷ USD, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Tính đến năm 2018, cả nước có khoảng 4.500 doanh nghiệp kinh doanh, chế biến gỗ và lâm sản. Trong đó, có 3.900 doanh nghiệp trong nước và 600 doanh nghiệp FDI với hơn 500.000 lao động.  Đến nay, các sản phẩm gỗ và lâm sản Việt Nam đã có mặt trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các thị trường lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm qua là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, EU và Hàn Quốc.

KHÓ KHĂN & THỰC TRẠNG HIỆN NAY CỦA NHÀ MÁY NGÀNH GỖ

Trước tiềm năng phát triển như trên, các doanh nghiệp chế biến gỗ nước ta lại đang gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý như:

 • Không có phương pháp cụ thể ước tính chi phí sản xuất, giá nhập nguyên liệu. Hay các chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất.
 • Thiếu cơ sở xác định cơ cấu giá thành xuất bản.
 • Khó kiểm soát hàng tồn kho, các nguyên vật liệu đã xuất, vị trí các mặt hàng tồn kho.
 • Quy trình sản xuất thiếu chuyên nghiệp, kéo dài thời gian sản xuất.
 • Quản lý thủ công, thông tin không đồng nhất.
 • Hệ thống máy móc ở mức trung bình, dây chuyền sản xuất chưa được tự động hóa.
 • Thiếu nhân công, thiếu vốn, đặc biệt là vẫn còn áp dụng phương thức quản lý truyền thống. Đã làm ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh và hoạt động sản xuất.
Số hóa nhà máy ngành gỗ
Công tác quản trị sản xuất ngành gỗ còn gặp nhiều khó khăn

SỐ HÓA NHÀ MÁY NGÀNH GỖ 

Trước những khó khăn trên, các doanh nghiệp muốn duy trì tăng trưởng. Bên cạnh việc đầu tư các trang thiết bị máy móc, nâng cao tay nghề nhân công. Cần phải ưu tiên chuyển đổi tự động hóa trong ngành gỗ trong công tác quản lý doanh nghiệp nói chung. Và quản trị sản xuất nói riêng. Bằng giải pháp ERP nhằm mang lại lợi thế cạnh tranh, vươn tầm thế giới.

Hệ thống số hóa nhà máy giúp doanh nghiệp chuẩn hóa toàn bộ quy trình sản xuất và quản lý toàn bộ trên hệ thống. Đồng thời việc tính toán và theo dõi kế hoạch nguyên vật liệu sao cho kịp thời và tối ưu nhất với kế hoạch sản xuất.

Các giải pháp số hoá ngành gỗ 

Nhằm mang lại giải pháp quản lý hiệu quả và nâng cao năng suất cho doanh nghiệp. ATSCADA đã nghiên cứu và phát triển nên phần mềm. Với những tính năng như:

 • Quản lý cấu trúc nhà máy.
 • Quản lý chi tiết thông tin nhà cung cấp và thông tin khách hàng.
 • Quản lý đơn hàng.
 • Quản lý lệnh sản xuất.
 • Kiểm soát tiến độ sản xuất.
 • Quản lý quá trình tiêu thụ sản phẩm.
 • Quản lý tài chính.
 • Kiểm kê kho hàng.
 • Trích xuất báo cáo dưới nhiều định dạng khác nhau. Giúp chủ doanh nghiệp có cái nhìn khách quan. Và đưa ra định hướng kinh doanh phù hợp.

Số hóa nhà máy ngành gỗ

Chuẩn hoá toàn bộ quy trình 

Như vậy, không chỉ dừng lại ở khu vực phân xưởng, hệ thống quản trị sản xuất còn hỗ trợ khu vực văn phòng. Đặc biệt là bộ phận tài chính – kế toán với khả năng hiển thị dữ liệu một cách tối ưu. Hỗ trợ tổng hợp, thống kê, phân tích tình hình tài chính, kế toán tại các doanh nghiệp. Từ đó cung cấp các báo cáo quản trị tài chính chuyên sâu, phục vụ việc ra quyết định của doanh nghiệp.

Ngoài ra, phần mềm còn được triển khai phân hệ quản lý nhân sự, quản lý quan hệ khách hàng,… giúp doanh nghiệp điều hòa và phát triển cũng như quản trị hiệu quả các mối quan hệ trong và ngoài tổ chức.Đây là giải pháp đắc lực giúp doanh nghiệp quản lý, phân bổ hiệu quả chi phí, lao động, nhân lực. Và sử dụng tốt nhất các tài nguyên liên quan trong quy trình sản xuất ngành gỗ.

Việc ứng dụng phần mềm số hóa vào công tác quản trị là nền tảng bắt đầu xu hướng tự động hóa trong ngành gỗ. Giúp các doanh nghiệp nâng cao năng suất và lợi nhuận kinh doanh trong thời kỳ đổi mới.

LỢI ÍCH TỪ VIỆC SỐ HÓA NHÀ MÁY.

 • Thống nhất thông tin, dữ liệu làm việc. Số hóa nhà máy sẽ giúp việc lưu trữ các thông tin, dữ liệu liên quan như nguyên liệu đầu vào, sản phẩm đầu ra, sản phẩm dư thừa, sản phẩm thiếu hụt, thông số máy móc…Một cách đầy đủ, logic và an toàn trên các nền tảng công nghệ.
 • Việc lưu trữ thông tin trong không gian công nghệ sẽ hạn chế đến mức tối đa. Ví dụ các sai sót nhập liệu do yếu tố con người trong quá trình nhập liệu bằng tay. Đồng thời khối lượng dữ liệu có thể lưu trữ được cũng rất lớn. Đây chính là một trong những lợi ích dễ dàng nhận thấy nhất khi thực hiện số hóa nhà máy
 • Giảm được các chỉ phí không cần thiết cho doanh nghiệp và nhà máy. Theo phong cách làm việc truyền thống, thông tin, dữ liệu, số liệu hay ngay cả thông số máy móc đều được lưu trữ trên giấy tờ và file Excel. Việc này gây áp lực rất lớn cho doanh nghiệp về chỉ phí văn phòng phẩm, mặt bằng lưu trữ cũng như tiền lương cho nhân viên nhập liệu.
 • Rút ngắn thời gian sản xuất đồng thời tăng cao chất lượng sản phẩm. Điều này tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho doanh nghiệp của bạn.
 • Tăng lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Tiếp thu và ứng dụng công nghệ nhanh chóng cho thấy khả năng tìm tòi và học hỏi của doanh nghiệp là rất lớn.
 • Tốc độ của công nghệ nhanh hơn rất nhiều so với những gì chúng ta tưởng tượng. Nếu nhà máy và doanh nghiệp của bạn áp dụng đúng cách. Cùng với đó doanh nghiệp sẽ thể hiện được với các đối tác tinh thần cầu tiến của mình.

MỘT SỐ DỰ ÁN SỐ HÓA NHÀ MÁY ATSCADA ĐÃ TRIỂN KHAI

Dự án số hóa cho nhà máy Genepa

Dự án số hóa cho nhà máy Marshall

ATSCADA CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU TRIỂN KHAI SỐ HÓA NHÀ MÁY NGÀNH GỖ

Là thương hiệu uy tín trong lĩnh vực tự động hóa công nghiệp. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, ATSCADA đã triển khai nhiều dự án SỐ HÓA NHÀ MÁY với đa dạng các lĩnh vực: May mặc, Sản xuất Thép, Nhà máy lắp ráp, Nhà máy gỗ,…

Với lực lượng nòng cốt là phòng phần mềm ATSCADA Lab. Là tập hợp các kĩ sư phần mềm có trình độ chuyên môn cao với nhiều năm kinh nghiệm. Với thế mạnh hoạt động, nghiên cứu và phát triển các phần mềm giám sát sản xuất công nghiệp. Cam kết mang lại thị trường các gói phần mềm giám sát , giải pháp số hóa toàn diện nhất. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline.

Chào trân trọng và hân hạnh được phục vụ!

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Providing ATSCADA software - The monitoring and data acquisition control system is the appropriate choice for integrated system projects, IoT, smart city projects, agriculture 4.0... Is trusted by many customers.

Leave a Reply