HỆ THỐNG SCADA TRONG TRẠM BIẾN ÁP

Hệ thống SCADA trong trạm biến áp thực hiện tự động hóa bằng hai chức năng riêng biệt. Cái đầu tiên là sự kiểm soát giám sát của hệ thống và cái thứ hai là thu thập dữ liệu.

Khi làm về tự động hóa, thiết kế hệ thống kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu còn được gọi là hệ thống SCADA. Cho một trạm biến áp có thể là một nhiệm vụ khó khăn.

Hệ thống scada thu thập dữ liệu 

PLC điều khiển ngắt, thiết bị giám sát máy biến áp. PLC bảo vệ chỉ là một vài thiết bị trong trạm biến áp giám sát và thu thập dữ liệu trên hệ thống. Lưu trữ dữ liệu này trên thiết bị không phục vụ mục đích.

Xem xét thực tế rằng hầu hết các trạm biến áp là tự động. Truyền thông tin này đến các trung tâm điều khiển lưới điện cho các văn phòng điều khiển hoặc kỹ thuật. Để phân tích hệ thống, là cách quản lý tốt nhất.

Bảng điều khiển thiết bị đầu cuối từ xa (RTU) trong nhà điều khiển trạm biến áp phục vụ. Để thực hiện phần thu thập dữ liệu bằng cách tập trung dữ liệu.

Nó sử dụng một thiết bị tập trung dữ liệu có nhiều cổng I / O trên đó. Khi được kết nối với tất cả các LED thiết bị này sẽ thăm dò chúng để thu thập dữ liệu và truyền dữ liệu đến một trạm máy chủ và / hoặc máy chủ từ xa.

Các cổng I / O trên các bộ tập trung hiện đại không chỉ giới hạn ở các cổng nối tiếp. Mà chúng còn được trang bị các cổng ethernet như cổng sợi và cổng RJ45 (đối với cáp CAT5).

Các cổng này cho phép mạng LAN hoặc mạng LAN dựa trên Giao thức Internet (IP). Xem hình 1 để biết một số bộ tập trung dữ liệu phổ biến trong ngành điện.

bộ điều khiển và thu thập dữ liệu

Hình 1: Thiết bị trạm SCADA trong trạm biến áp, điều khiển và truyền thông

Thông tin về giao tiếp IED.

IED giống như một rơle vi xử lý truyền thông tin như cảnh báo, trạng thái thiết bị (của thiết bị đang giám sát), thông tin chuyến đi, v.v. đến RTU thông qua cổng giao tiếp.

Chỉ định cáp truyền thông phù hợp là bước đầu tiên trong việc thiết lập đường dẫn truyền thông. Tuy nhiên, để làm cho hai thiết bị này thực sự là trò chuyện trực tuyến, ATSCADA LAB sẽ cần phải thực hiện hai điều.

thiết bị chuyển đổi TCP IP at-s2e

Thiết bị chuyển đổi TCP/ IP ứng dụng vào hệ thống scada trong trạm biến áp

Các mục ưa thích trong ngành là Modbus TCP/IP, serial và DNP3.0 với phiên bản mới nhất là IEC 61850.

Ngoài ra, một số giao thức độc quyền như Mirrored Bits của Schweitzer. Có thể được sử dụng để liên lạc chỉ cung cấp các thiết bị Schweitzer để xây dựng mạng. Cấu hình bộ tập trung để xác định vị trí PLC trong mạng trạm biến áp. Ánh xạ tất cả các điểm kỹ thuật số trong PLC cần được thăm dò.

May mắn thay, với chức năng kéo và thả và các mẫu điểm dữ liệu tiêu chuẩn của nhiều IED. Một bộ tập trung dữ liệu hiện đại làm cho việc lập bản đồ của hàng ngàn điểm dữ liệu ít gây gánh nặng cho các kỹ sư.

Kiểm soát cao cấp

Trong số các điểm dữ liệu có sẵn, chỉ có khoảng 10% được sử dụng để thực hiện một số dạng chức năng kiểm soát. Để có được đầu vào điều khiển này, dữ liệu phải được truyền đến trung tâm điều khiển để gợi ra phản ứng giám sát.

Điều này đòi hỏi phải di chuyển dữ liệu trên mạng WAN. Tuy nhiên, các chức năng giám sát có thể được thực hiện cục bộ bằng cách sử dụng các chức năng logic mạnh của bộ tập trung.

Khi cần thiết, chúng có thể được sử dụng để phân tích các sự kiện hệ thống và cung cấp ngắt mạch (trong các mạch điều khiển), PLC xen kẽ hoặc chức năng PLC chốt.

Bộ tập trung dữ liệu

máy tính hệ thống scada trong trạm biến áp

Thiết bị tập trung dữ liệu cung cấp một số khả năng bổ sung. Đó là, bất kỳ kết nối nào với hệ thống WAN chỉ được thực hiện tại một điểm trong mạng trạm biến áp và được thực hiện chỉ bằng thiết bị này.

  • Được thiết lập một tường lửa, chặn các xâm nhập trái phép.
  • Hỗ trợ một loạt các giao thức và khả năng chuyển đổi giao thức.
  • Cung cấp giao diện người máy dựa trên web (HMI). Máy chủ web tích hợp của nó có thể phục vụ một dòng của trạm biến áp cho người dùng từ xa bằng trình duyệt web.
  • Nếu HMI được yêu cầu trong phòng điều khiển, các thiết bị bổ sung như màn hình hiển thị, bàn phím và chuột phải được cài đặt trong bảng RTU.

Lên mạng hoặc không nối mạng

ATSCADA  LAB có thể tạo một mạng mà không cần mạng LAN trạm. Nếu trạm biến áp nhỏ, ATSCADA LAB có thể kết nối trực tiếp tất cả các trạm IED với bộ tập trung dữ liệu.

Không có công tắc ethernet được yêu cầu. Các cổng I / O bổ sung trên thiết bị này có thể được cài đặt khi cần thiết.

Mọi chi tiết cần tư vấn về hệ thống scada trong trạm biến áp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 60 Đường số 1, Tân Thành, Tân Phú, Tp. HCM

Website: https://atscada.com/

Facebook: https://www.facebook.com/ATSCADA/

 

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Providing ATSCADA software - The monitoring and data acquisition control system is the appropriate choice for integrated system projects, IoT, smart city projects, agriculture 4.0... Is trusted by many customers.

Related posts

CPU Intel Core Là Gì? CPU Intel Core Nào Là Tốt Nhất? Chọn Mua i3, i5, i7 Hay i9?

Intel là nhà sản xuất bo mạch chủ (mainboard), chip bán dẫn, CPU Core,… số [...]

CO, CQ Là Gì? Vai Trò Của CO, CQ Trong Hợp Đồng Mua Bán Thiết Bị Điện

CO, CQ là gì? CO, CQ có vai trò gì trong các hợp đồng mua [...]

Giải Đáp Câu Hỏi: UPS Online Và UPS Offline Khác Nhau Như Thế Nào?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại bộ lưu điện được sử dụng phổ [...]

Tụ Điện Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng Thực Tế Của Tụ Điện

Để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về tụ điện – 1 loại [...]

Truyền Thông UART Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động & Ứng Dụng Nổi Bật Của UART

UART ngày nay được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng điện tử để [...]

Mạng Intranet Là Gì? Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Mạng Extranet Và Intranet

Mạng Intranet là gì? Mạng Intranet có gì khác so với mạng Extranet? Mời bạn [...]

Leave a Reply