Tất tần tật về hệ thống SCADA

Hệ thống SCADA là tập hợp các thiết bị phần cứng kết hợp với phần mềm cho phép giám sát và điều khiển toàn bộ nhà máy từ xa. Cùng tìm hiểu tất tần tật về hệ thống SCADA qua bài viết sau đây của ATSCADA Lab.

Vậy hệ thống SCADA là gì?

SCADA (là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Supervisory Control And Data Acquisition). Hệ thống này bao gồm các thiết bị phần cứng và phần mềm giám sát. Nhằm hỗ trợ ban quản lý thực hiện các công việc quản lý:

 • Kiểm soát toàn bộ các quy trình hoạt động ngay tại chỗ hoặc từ xa.
 • Theo dõi, thu thập và xử lý thông tin dữ liệu trong thời gian thực.
 • Trực tiếp tương tác với các máy móc công nghiệp. Ví dụ như cảm biến, van, máy bơm, động cơ,…. Ngoài ra, thông qua các phần mềm giao diện người – máy (HMI).
 • Tự động lưu trữ- ghi lại các sự kiện vào trong tệp nhật ký (log file).

Cấu trúc của hệ thống SCADA

Ứng dụng scada trong công nghiệp

Các thiết bị đo đạc hiện trường bao gồm: bộ chuyển đổi tín hiệu, cảm biến, van động cơ, bộ điều khiển van,… Các thiết bị này có nhiệm vụ đo đạc các thông số.

Trạm thu thập dữ liệu trung gian bao gồm 2 loại thiết bị: RTU và PLC.

 • Với RTU các dữ liệu thu thập từ các cảm biến chuyển đổi thành dữ liệu sử dụng được và gửi cho trung tâm giám sát. Quá trình chuyển đổi được thực hiện qua bộ vi xử lý của RTU. 
 • Với PLC đây là thiết bị giao tiếp giữa người dùng với các cảm biến. PLC đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển, điều chỉnh các thiết bị và quy trình sản xuất.

Hệ thống truyền thông sẽ bao gồm các thiết bị viễn thông, mạng truyền thông công nghiệp và các thiết bị chuyển đổi dồn kênh. Có chức năng truyền dữ liệu cấp trường đến các khối điều khiển và các máy chủ.

Cấp điều khiển và giám sát bao gồm các máy chủ chạy phần mềm SCADA và màn hình giao diện HMI. Phần mềm SCADA có chức năng thu thập thông tin dữ liệu từ hệ thống do các thiết bị PLC + RTU truyền đến. Tiếp theo, trực tiếp gửi lệnh điều khiển lại. Bên cạnh đó, phần mềm SCADA xử lý, phân phối và hiển thị dữ liệu qua thiết bị HMI. Và đến một hệ thống các thiết bị nối mạng là HMI, máy tính người dùng cuối và các máy chủ.

Phần mềm SCADA là gì?

Hiểu một cách đơn giản phần mềm SCADA là một phần tử trong hệ thống SCADA. Phần mềm SCADA chủ yếu được sử dụng để thiết kế, triển khai, và quản lý hệ thống SCADA trong môi trường công nghiệp. 

ATSCADA một phần mềm SCADA của thương hiệu Việt. Được phát triển bởi các chuyên gia và kỹ sư xuất sắc của ATSCADA Lab. Phần mềm ATSCADA đã chinh phục cả những thách thức khó khăn nhất trong việc giám sát và điều khiển các hệ thống công nghiệp đa dạng. 

Không cần tốn license cho môi trường thiết kế

Visual studio phiên bản miễn phí hiện tại đã đầy đủ các tính năng không thua kém với bất cứ một phần mềm thiết kế SCADA nào khác.

Các ngôn ngữ lập trình cao cấp

Với ngôn ngữ lập trình C#, Visual Basic gần với ngôn ngữ tự nhiên. Đã giúp các kỹ sư tự động hóa, công nghệ thông tin dễ dàng tìm hiểu, lập trình. Các loại ngôn ngữ này thông dụng đối với thị trường lập trình. Chính vì thế khi bạn gặp vấn đề nào khó, thì dễ dàng tìm kiếm thông qua google hay các diễn đàn công nghệ. 

Sự kết hợp module phần mềm của các hãng thứ ba

Ứng dụng phần mềm ATSCADA được thiết kế và lập trình trên môi trường Visual Studio. Phần mềm là một hệ sinh thái lập trình rộng lớn, được rất nhiều hãng sử dụng để phát triển các module sản phẩm chuyên dụng. Ví dụ như xuất báo cáo, vẽ đồ thị, dự báo bằng trí tuệ nhân tạo,…. Chính vì thế không cần phải viết lại các module này, cũng như không khó khăn để tìm ra các module kết hợp. 

Môi trường .NET phục vụ cho các ứng dụng phân tán

Visual Studio.NET được Microsoft phát triển dựa trên nền tảng hệ thống phân tán. Nổi bật với các công nghệ lập trình hướng thành phần, hướng dịch vụ, hướng đối tượng. Wcf là công nghệ nổi tiếng phù hợp để giải các bài toán phần mềm phân tán. Do vậy ATSCADA thừa hưởng các điểm mạnh này để trở thành một phần mềm SCADA quản lý hệ thống phân tán hoàn hảo.

Hệ thống SCADA mang lại những lợi ích gì?

Việc áp dụng hệ thống SCADA vào quy trình hoạt động đã mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp và môi trường công nghiệp. 

 • Tự động hóa toàn bộ các quy trình, tăng cường hiệu suất, giảm tối đa sự can thiệp của con người. 
 • Với khả năng giám sát liên tục trạng thái hoạt động của các thiết bị và quy trình sản xuất. Điều này giúp phát hiện sớm sự cố và tối ưu hóa hiệu suất.
 • Nhà quản lý dùng các thông tin đã thu thập được để gia tăng hiệu quả sản xuất và cải tiến kỹ thuật.
 • Người quản lý tương tác và kiểm soát hệ thống từ xa, giúp họ theo dõi và can thiệp vào quá trình sản xuất mọi lúc, mọi nơi. Thông qua các thiết bị smartphone, laptop, PC.
 • SCADA đảm bảo an toàn cho hệ thống và ngăn chặn các rủi ro an ninh mạng.
 • Lắp đặt hệ thống SCADA, doanh nghiệp không cần quá nhiều nhân sự để giám sát các thiết bị máy móc tại nhiều nhà máy phân tán. Đồng thời, không phải chi trả các khoản đi bảo trì ở xa, thế nên, chi phí bảo trì cũng sẽ được giảm bớt. 

Tham khảo: Ứng dụng scada trong công nghiệp

Lời kết 

Trên đây là tất tần tật thông tin về hệ thống SCADA mà ATSCADA Lab muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp được cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. ATSCADA Lab cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. 

Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu một hệ thống SCADA phù hợp với mô hình hoạt động tại doanh nghiệp của bạn. Xin vui lòng liên hệ số hotline để ATSCADA Lab có cơ hội được TƯ VẤN CHI TIẾT VÀ HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ !

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Providing ATSCADA software - The monitoring and data acquisition control system is the appropriate choice for integrated system projects, IoT, smart city projects, agriculture 4.0... Is trusted by many customers.

Related posts

Giải Đáp Câu Hỏi: UPS Online Và UPS Offline Khác Nhau Như Thế Nào?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại bộ lưu điện được sử dụng phổ [...]

Tụ Điện Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng Thực Tế Của Tụ Điện

Để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về tụ điện – 1 loại [...]

Truyền Thông UART Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động & Ứng Dụng Nổi Bật Của UART

UART ngày nay được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng điện tử để [...]

Mạng Intranet Là Gì? Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Mạng Extranet Và Intranet

Mạng Intranet là gì? Mạng Intranet có gì khác so với mạng Extranet? Mời bạn [...]

Cổng LAN Là Gì? Tất Tần Tật Những Ưu Điểm Nổi Bật Của Cổng LAN

Cổng LAN được xem là cầu nối giữa các thiết bị điện tử trong hệ [...]

VPS là Gì? Tổng Hợp Những Thông Tin Cần Biết Về Máy Chủ Riêng Ảo

VPS là gì? Cách thức hoạt động của VPS như thế nào? Mọi thông tin [...]