Xu hướng ứng dụng hệ thống scada trong công nghiệp

Các hoạt động sản xuất công nghiệp ngày nay càng cao đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn tự động hóa buộc các doanh nghiệp cần phải đầu tư nhiều hơn. Đặc biệt là các hệ thống điều khiển và giám sát từ xa để gia tăng hiệu quả và hạn chế rủi ro. Vì thế, hệ thống SCADA – với vai trò quan trọng là ‘trung tâm đầu não’. Có nhiệm vụ thu thập, quản lý dữ liệu, tương tác và kiểm soát hoạt động. Đã trở thành hệ xu hướng ứng dụng hệ thống scada trong công nghiệp hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu các dự án hệ thống scada được triển khai bởi ATSCADA Lab. 

Hệ thống scada trong công nghiệp giám sát năng suất- quản lý dây chuyền sản xuất 

Hệ thống SCADA là một phần không thể thiếu trong các quy trình quản lý dây chuyền sản xuất, nhà máy sản xuất công nghiệp hiện đại. Nơi mà hiệu suất và chất lượng sản phẩm đóng vai trò quyết định đến sự cạnh tranh và thành công của một doanh nghiệp. Hệ thống này không chỉ giúp theo dõi mọi khía cạnh của quá trình sản xuất. Mà còn mang lại những lợi ích to lớn cho việc quản lý và tối ưu hóa dây chuyền sản xuất.

Một trong những ưu điểm của hệ thống này là khả năng theo dõi thời gian thực. Thông qua việc kết nối với cảm biến và thiết bị tự động hóa, hệ thống đã cung cấp thông tin ngay lập tức. Về tình trạng của từng thiết bị máy móc, quy trình sản xuất, năng suất thực tế,…. Giúp người quản lý có cái nhìn tổng quan về hiệu suất mà còn cho phép họ phát hiện và giải quyết sự cố ngay lập tức. Hệ thống cũng tự động xuất báo cáo file excel, đồ thị. Đồng thời, ban quản trị cũng sẽ theo dõi các dữ liệu, số thực tế mọi thời điểm sản xuất thông qua smartphone, tablet, laptop. 

Dự án giám sát năng suất hoạt động của các thiết bị máy móc trong nhà máy

Dự án giám sát- đếm sản phẩm

Dự án giám sát năng suất tại các chuyền sản xuất

Hệ thống scada trong công nghiệp giám sát điện năng- điện năng lượng

Hệ thống SCADA quản lý và giám sát điện năng là hệ thống tự động hoá sử dụng công nghệ để quản lý, theo dõi và tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng trong các nhà máy, tổ chức hoặc trong doanh nghiệp. 

Hệ thống sử dụng các công nghệ hiện đại như cảm biến, thiết bị đo lường, hệ thống tự động hóa và phần mềm quản lý dữ liệu. Có khả năng theo dõi thời gian thực và phát hiện sớm các nguồn năng lượng lãng phí. Thông qua việc phân tích dữ liệu các biểu đồ, báo cáo và thông báo cảnh báo. Người quản lý nhận biết các nguy cơ và cơ hội để cải thiện hiệu suất năng lượng. Giúp doanh nghiệp áp dụng các biện pháp tiết kiệm, tối ưu hóa quy trình và đưa ra quyết định thông minh về năng lượng.

Phần mềm giám sát điện năng

Phần mềm giám sát điện năng 14 vị trí 

SCADA ứng dụng quản lý hệ thống xử lý nước thải

Hệ thống SCADA xử lý nước thải bao gồm các thành phần. Như cảm biến đo lường chất lượng nước,  xử lý sinh học, đo mực nước,…sẽ thu thập dữ liệu thời gian thực về chất lượng nước. Việc theo dõi những biến động của các thông số như nồng độ ô nhiễm, lưu lượng nước, và hiệu suất của các bước xử lý,… Được thực hiện từ xa thông qua các thiết bị thông minh như smartphone, tablet, laptop có kết nối internet. Đồng thời hệ thống cũng có cảnh báo khi các thông số vượt ngưỡng so với cài đặt. Hệ thống đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và hiệu suất của hệ thống xử lý nước thải. Điều này giúp nhân viên quản lý phản ứng kịp thời để ngăn chặn và giải quyết vấn đề.

Hệ thống SCADA trong lĩnh vực y tế

Hệ thống giám sát nhiệt độ độ ẩm tủ vaccine 

Để bảo quản tốt các loại thuốc, vaccine cần đảm bảo điều kiện lý tưởng và an toàn. Để giảm thiểu rủi ro, hư hỏng do điều kiện môi trường không ổn định. Cung cấp khả năng giám sát liên tục và quản lý hiệu suất, hệ thống được tích hợp nhiều tính năng quan trọng. Cảm biến sẽ đo giá trị nhiệt độ môi trường xung quanh. Mọi thay đổi của môi trường sẽ được theo dõi và ghi lại (không giới hạn số lượng tủ cần giám sát). Khi nhiệt độ vượt ngưỡng cài đặt hệ thống sẽ tự động cảnh báo đến người dùng thông qua SMS và Email. Điều này giúp người quản lý dễ dàng phát hiện và ứng phó với bất kỳ vấn đề nào có thể ảnh hưởng đến chất lượng của vaccine.

Hệ thống xếp hàng tự động QMS

Một sự kết hợp mạnh mẽ giữa công nghệ giám sát và quản lý dịch vụ khách hàng. Hệ thống này không chỉ giúp theo dõi và kiểm soát các quy trình tự động mà còn tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng trong dịch vụ khám chữa bệnh. Hệ thống thực hiện các chức năng sau đây:

 • Cấp số thứ tự tự động 
 • Gọi số thứ tự tự động tại quầy
 • Hiển thị số thứ tự trên bảng led và màn hình LCD
 • Quản lý dữ liệu bệnh nhân khám chữa bệnh
 • Cảnh báo khi có sự cố hoặc khi cần can thiệp để giữ cho quy trình diễn ra mượt mà.

Phần mềm giám sát quản lý dữ liệu chi tiết về từng giao dịch. Bao gồm thời gian phục vụ, số thứ tự đã gọi, và thông tin cá nhân của khách hàng.

Hệ thống SCADA đã mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp vận hành?

 • Giúp tối ưu quá trình sản xuất bằng cách tự động hóa nhiều công đoạn, giảm thiểu sự can thiệp của con người và tăng cường nâng cao hiệu suất.
 • Theo dõi mọi khía cạnh của quá trình vận hành, từ dữ liệu sản xuất đến tình trạng thiết bị theo thời gian thực.
 • Cảnh báo ngay lập tức (tại chỗ và cảnh báo từ xa). Để đưa ra biện pháp ngăn chặn trước khi gây ra nhiều hậu quả nặng nề.
 • Tối ưu hóa chi phí và hỗ trợ chiến lược quản lý năng lượng.
 • Thu thập và lưu trữ dữ liệu chi tiết về mọi khía cạnh của quá trình vận hành. Xuất báo cáo và đánh giá hiệu suất theo yêu cầu.
 • Quản lý từ xa mọi lúc mọi nơi thông qua các thiết bị thông minh (smartphone, tablet, laptop) có kết nối internet.

Xu hướng phát triển hệ thống SCADA trong tương lai ngày càng gia tăng trong các lĩnh vực ứng dụng. Hệ thống này sẽ tiếp tục đóng góp vào sự tiến bộ và hiệu quả của nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Tham khảo: Tất tần tật về hệ thống SCADA

ATSCADA Lab địa chỉ sản xuất hệ thống SCADA uy tín hàng đầu

Tại ATSCADA Lab, chúng tôi tự hào là địa chỉ hàng đầu chuyên sản xuất và triển khai từ A-Z hệ thống SCADA trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau. Với sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi mang đến các giải pháp đáng tin cậy, linh hoạt và hiệu quả cho doanh nghiệp.

Với đội ngũ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, chúng tôi không chỉ nắm vững các xu hướng công nghệ mà còn luôn đổi mới. Đáp ứng những nhu cầu ngày càng cao và thách thức ngày càng phức tạp trong quản lý và tự động hóa. Phần mềm ATSCADA giám sát và điều khiển đã được chúng tôi nghiên cứu phát triển, giao diện thân thiện với người dùng. Linh hoạt tùy chỉnh, đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu đặc biệt của từng doanh nghiệp.

Chúng tôi nhận thiết kế và sản xuất hệ thống SCADA (bao gồm phần cứng và phần mềm) theo yêu cầu đa dạng tính năng, thân thiện với người dùng. Hệ thống SCADA và phần mềm ATSCADA là một trong những thế mạnh hàng đầu của chúng tôi. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng, tư vấn các giải pháp SCADA. Vui lòng liên hệ với ATSCADA Lab qua số hotline, nhân viên sẽ hỗ trợ nhanh chóng.

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Providing ATSCADA software - The monitoring and data acquisition control system is the appropriate choice for integrated system projects, IoT, smart city projects, agriculture 4.0... Is trusted by many customers.

Related posts

Giải Đáp Câu Hỏi: UPS Online Và UPS Offline Khác Nhau Như Thế Nào?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại bộ lưu điện được sử dụng phổ [...]

Tụ Điện Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng Thực Tế Của Tụ Điện

Để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về tụ điện – 1 loại [...]

Truyền Thông UART Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động & Ứng Dụng Nổi Bật Của UART

UART ngày nay được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng điện tử để [...]

Mạng Intranet Là Gì? Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Mạng Extranet Và Intranet

Mạng Intranet là gì? Mạng Intranet có gì khác so với mạng Extranet? Mời bạn [...]

Cổng LAN Là Gì? Tất Tần Tật Những Ưu Điểm Nổi Bật Của Cổng LAN

Cổng LAN được xem là cầu nối giữa các thiết bị điện tử trong hệ [...]

VPS là Gì? Tổng Hợp Những Thông Tin Cần Biết Về Máy Chủ Riêng Ảo

VPS là gì? Cách thức hoạt động của VPS như thế nào? Mọi thông tin [...]