Ứng dụng scada trong công nghiệp

Hệ thống SCADA được sử dụng khá phổ biến đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp. Việc áp dụng hệ thống SCADA nhằm mục đích phát triển và nâng cao quá trình sản xuất, hoạt động tại các doanh nghiệp. Hãy xem hết bài viết này của ATSCADA Lab để biết được ứng dụng scada trong công nghiệp nhé!

Giới thiệu ứng dụng scada

Hệ thống SCADA không chỉ là một hệ thống công nghệ tự động hoá mà còn là một hệ thống đa nhiệm mạnh mẽ. Có khả năng kết nối và điều khiển các thiết bị và quy trình sản xuất từ xa, đồng thời thu thập và xử lý dữ liệu quan trọng.

Với mục đích chính là giám sát và điều khiển các quy trình công nghiệp. Hệ thống SCADA đã mang lại sự linh hoạt và hiệu quả cho các doanh nghiệp vận hành. Theo dõi trạng thái hoạt động của hệ thống sản xuất mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời, khả năng điều khiển từ xa giúp tối ưu hóa quy trình và giảm thiểu sự can thiệp trực tiếp của con người.

Ứng dụng của SCADA không chỉ giới hạn trong các ngành công nghiệp chế biến và sản xuất. Mà còn mở rộng vào nhiều lĩnh vực khác như dầu khí, điện lực, xử lý nước, và giao thông vận tải,… Tạo nên một môi trường tự động hóa thông minh, mang lại hiệu suất cao và quản lý hiệu quả cho doanh nghiệp.

Tham khảo: máy tính công nghiệp cho hệ thống SCADA

Cấu trúc của hệ thống SCADA

Các thiết bị đo đạc hiện trường bao gồm: bộ chuyển đổi tín hiệu, cảm biến, van động cơ, bộ điều khiển van,… Các thiết bị này có nhiệm vụ đo đạc các thông số.

Trạm thu thập dữ liệu trung gian bao gồm 2 loại thiết bị: RTU và PLC.

  • Với RTU các dữ liệu thu thập từ các cảm biến chuyển đổi thành dữ liệu sử dụng được và gửi cho trung tâm giám sát. Quá trình chuyển đổi được thực hiện qua bộ vi xử lý của RTU. 
  • Với PLC đây là thiết bị giao tiếp giữa người dùng với các cảm biến. PLC đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển, điều chỉnh các thiết bị và quy trình sản xuất.

Hệ thống truyền thông sẽ bao gồm các thiết bị viễn thông, mạng truyền thông công nghiệp và các thiết bị chuyển đổi dồn kênh. Có chức năng truyền dữ liệu cấp trường đến các khối điều khiển và các máy chủ.

Cấp điều khiển và giám sát bao gồm các máy chủ chạy phần mềm SCADA và màn hình giao diện HMI. Phần mềm SCADA có chức năng thu thập thông tin dữ liệu từ hệ thống do các thiết bị PLC + RTU truyền đến. Tiếp theo, trực tiếp gửi lệnh điều khiển lại. Bên cạnh đó, phần mềm SCADA xử lý, phân phối và hiển thị dữ liệu qua thiết bị HMI. Và đến một hệ thống các thiết bị nối mạng là HMI, máy tính người dùng cuối và các máy chủ.

Các ứng dụng scada trong lĩnh công nghiệp 

Hệ thống SCADA được ví là xương sống của nhiều ngành công nghiệp hiện đại. Với vai trò quan trọng của mình SCADA được ứng dụng rộng rãi ở tất cả các lĩnh vực công nghiệp. Sau đây là một hình ảnh triển khai của ATSCADA Lab.

hệ thống xử lý nước thải
Hệ thống scada-Hệ thống xử lý nước thải-ATSCADA
SỐ HÓA NHÀ MÁY LẮP RÁP TRONG THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ MỚI XU HƯỚNG HỘI NHẬP
Hệ thống SCADA- Hệ thống quản lý nhà máy sản xuất-ATSCADA
Hệ thống SCADA- Hệ thống quản lý nhiệt độ độ ẩm phòng server-ATSCADA
Giao diện phần mềm quản lý điện năng
Hệ thống SCADA- Hệ thống quản lý điện năng-ATSCADA

Là một trong những hệ thống quan trọng hàng đầu trong các nhà máy công nghiệp lớn. SCADA có khả năng duy trì hiệu quả, xử lý dữ liệu nhanh chóng. Ban quản lý dựa vào các dữ liệu đó mà đưa ra các quyết định sáng suốt kịp thời và dự báo các sự cố có thể xảy ra. Chính vì vậy, đầu tư xây dựng các hệ thống SCADA đang trở thành xu hướng được rất nhiều nhà máy lĩnh vực công nghiệp quan tâm. 

Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu một hệ thống SCADA phù hợp với mô hình hoạt động tại doanh nghiệp của bạn. Xin vui lòng liên hệ số hotline để ATSCADA Lab có cơ hội được TƯ VẤN CHI TIẾT VÀ HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ !

 

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Providing ATSCADA software - The monitoring and data acquisition control system is the appropriate choice for integrated system projects, IoT, smart city projects, agriculture 4.0... Is trusted by many customers.

Related posts

Có Nên Dùng Máy Tính Công Nghiệp All-in-one? Ưu Điểm Và Nhược Điểm

Có thể nói, trong bối cảnh công nghiệp hiện tại, việc lựa chọn thiết bị [...]

Hệ Thống Giám Sát Nhiệt Độ Kho Lạnh Vaccine: Giải Pháp An Toàn & Hiệu Quả

Bảo quản vaccine ở nhiệt độ lý tưởng là công việc vô cùng quan trọng [...]

Cảm Biến Vị Trí Là Gì? Tìm Hiểu Các Loại Cảm Biến Vị Trí Thông Dụng Nhất

Cảm biến vị trí là gì? Hiện nay trên thị trường có những loại cảm [...]

Tìm Hiểu Đồng Hồ Nước Là Gì? Chọn Đồng Hồ Nước Như Thế Nào Cho Chuẩn?

Với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng như hiện nay, việc [...]

Ứng Dụng Máy Tính Công Nghiệp Cho Trạm Điện Tại Việt Nam Như Thế Nào?

Trong bối cảnh hiện đại hóa của ngành công nghiệp điện tại Việt Nam, máy [...]

[Giải Đáp]: Nên Dùng Windows 7 Hay Windows 10 Cho Máy Tính Công Nghiệp?

Việc lựa chọn hệ điều hành phù hợp cho máy tính công nghiệp trở thành [...]