Tìm Hiểu Các Cổng I/O Phổ Biến Cho Máy Tính Công Nghiệp Và Tự Động Hóa Nhà Máy

Bài viết hôm nay, atscada.com sẽ tổng hợp & chia sẻ đến quý bạn đọc các cổng I/O phổ biến cho máy tính công nghiệp và tự động hóa nhà máy hiện nay, giúp bạn có cài nhìn chi tiết & chính xác nhất về loại thiết bị đang được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành & lĩnh vực khác nhau. Theo dõi ngay!

Danh sách các cổng I/O phổ biến cho máy tính công nghiệp và tự động hóa nhà máy

Máy tính công nghiệp là thiết bị chuyên dụng được sử dụng rộng rãi trong môi trường công nghiệp khắc nghiệt, môi trường bụi bẩn, nhiệt độ cao,… Hiện nay, các dòng máy tính công nghiệp được tích hợp 1 loạt các cổng I/O đa dạng, trong đó phải kể đến:

Cổng Serial hay cổng COM 

Cổng COM hay cổng nối tiếp là loại cổng phổ biến nhất được sử dụng trong môi trường công nghiệp. Nó có thể được cấu hình để hoạt động ở 3 chế độ khác nhau: RS232, RS422 & RS485. Tùy thuộc vào ứng dụng & các thiết bị được kết nối với nó. 

Cổng COM RS232 được sử dụng phổ biến trong các dòng máy tính công nghiệp
Cổng COM RS232 được sử dụng phổ biến trong các dòng máy tính công nghiệp

Cổng USB 

Xuất hiện vào năm 1995 để thay thế cho cổng nối tiếp cũ, USB đã trở thành cổng tiêu chuẩn thực tế cho nhiều thiết bị hoặc cảm biến được sử trong cả thị trường tiêu dùng & công nghiệp. Khi nhu cầu tăng băng thông lớn hơn, các cảm biến IoT (Internet of Things) hiện đại như máy ảnh thị giác & đầu đọc vân tay không thể sử dụng được với cổng nối tiếp, loại thiết bị này yêu cầu băng thông lớn hơn nhiều so với 115.2 b/giây.

Cổng Video Display 

Cổng Video Display gồm có:

VGA 

Được IBM giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1987. VGA là cổng chuẩn xuất hình hỗ trợ tất cả các chế độ đồ họa của CGA, MDA, EGA,… cùng với 1 số chế độ mới. Cổng VGA được thiết kế với 15 chân, chia thành 2 hàng & có 2 ốc cố định giữ đầu kết nối & đầu nhận. 

VGA có thể hỗ trợ truyền tải hình ảnh với độ phân giải từ 640x640px, 1280x1024px cho đến 1920x1080px. 

DVI 

DVI – Giao diện hình ảnh kỹ thuật số được phát hành vào năm 1999, đây là giao diện hiển thị được thiết kế để thay thế cho cổng VGA. DVI hiện chỉ dựa trên tín hiệu kỹ thuật số để vượt qua các giới hạn tương tự cổng VGA. Ngoài ra, DVI còn có thể hoạt động ở 2 chế độ khác nhau, tùy vào độ phân giải tối đa & tốc độ yêu cầu: single link or dual link. 

HDMI 

HDMI ra đời đánh dấu bước ngoặt mới trên thị trường. Với những cải tiến mới, chắc chắn & bền bỉ hơn, không dễ hư hỏng ngay cả khi rút ra cắm vào nhiều lần. Loại cổng này có khả năng truyền được cả tín hiệu hình ảnh lẫn âm thanh chỉ trong 1 sợi cáp duy nhất. Hiện nay có 2 chuẩn HDMI phổ biến đó là HDMI 1.4 & HDMI 2.0.

Cổng HDMI
Cổng HDMI có khả năng truyền được cả tín hiệu hình ảnh lẫn âm thanh

Có thể nói, cổng HDMI 2.0 là phiên bản mang bước tiến lớn nhất của truyền dẫn đa phương tiện. Tốc độ truyền tải được đẩy lên mức rất cao, lên đến 18Gbps & hỗ trợ full HD với tần số quét đạt 240Hz hoặc 144Hz ở 1440p & đạt tần số quét 60Hz ở độ phân giải 4K. 

Display Port 

Display Port có thông số kỹ thuật vượt trội hơn hẳn so với cổng HDMI về mọi mặt. Ở những phiên bản đời đầu của Display Port 1.0 & 1.1 đã hỗ trợ full HD ở tần số quét 144Hz cùng với âm thanh. Phiên bản 1.3 đã tăng tốc độ truyền tải lên 26Gb/s. Hiện chuẩn cao nhất của Display Port có thể hỗ trợ hiển thị ở độ phân giải 4K với tần số quét 240Hz & 8K với tần số 85Hz. Trong khi đó, HDMI 2.1 chỉ có thể hỗ trợ 4K ở 144Hz & 30Hz cho chất lượng 8K. 

Cổng LAN 

Các cổng LAN cung cấp kết nối mạng có dây lên đến 1GbE mỗi cổng. Hầu hết các dòng máy tính công nghiệp cung cấp các cổng LAN được sử dụng để cung cấp đường lên & đường xuống cho dữ liệu từ cơ sở hạ tầng mạng. Cung cấp việc truyền dữ liệu cần thiết từ máy tính, modem, thiết bị chuyển mạch & bộ định tuyến. 

Các cổng LAN
Các cổng LAN cung cấp kết nối mạng có dây lên đến 1GbE mỗi cổng

Cổng DIO & GPIO

Là các cổng dành cho thiết bị điện hoặc cảm biến không có giao diện chung cư cổng COM hay cổng USB. Các thiết bị này có thể bao gồm từ cảm biến cảnh báo, phát hiện các chuyển động đến bộ điều khiển tự động hóa dây chuyền sản xuất.

>>> Xem thêm: CPU Intel Core Là Gì? CPU Intel Core Nào Là Tốt Nhất? Chọn Mua i3, i5, i7 Hay i9?

Hy vọng những nội dung vừa được atscada.com chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn biết được các cổng I/O phổ biến cho máy tính công nghiệp và tự động hóa nhà máy. Nếu cần hỗ trợ tư vấn hoặc giải đáp thắc mắc, đừng ngại hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline.

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Providing ATSCADA software - The monitoring and data acquisition control system is the appropriate choice for integrated system projects, IoT, smart city projects, agriculture 4.0... Is trusted by many customers.

Related posts

Ứng Dụng Máy Tính Công Nghiệp Cho Trạm Điện Tại Việt Nam Như Thế Nào?

Trong bối cảnh hiện đại hóa của ngành công nghiệp điện tại Việt Nam, máy [...]

[Giải Đáp]: Nên Dùng Windows 7 Hay Windows 10 Cho Máy Tính Công Nghiệp?

Việc lựa chọn hệ điều hành phù hợp cho máy tính công nghiệp trở thành [...]

CPU Intel Core Là Gì? CPU Intel Core Nào Là Tốt Nhất? Chọn Mua i3, i5, i7 Hay i9?

Intel là nhà sản xuất bo mạch chủ (mainboard), chip bán dẫn, CPU Core,… số [...]

CO, CQ Là Gì? Vai Trò Của CO, CQ Trong Hợp Đồng Mua Bán Thiết Bị Điện

CO, CQ là gì? CO, CQ có vai trò gì trong các hợp đồng mua [...]

Giải Đáp Câu Hỏi: UPS Online Và UPS Offline Khác Nhau Như Thế Nào?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại bộ lưu điện được sử dụng phổ [...]

Tụ Điện Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng Thực Tế Của Tụ Điện

Để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về tụ điện – 1 loại [...]