Quản lý hàng hóa bằng cách tạo mã vạch đem lại bao nhiêu lợi ích?

Mỗi doanh nghiệp việc quản lý hàng hoá là một trong những yếu tố rất được quan tâm trong quá trình kinh doanh. Với sự phát triển của công nghệ và sự gia tăng về quy mô kinh doanh. Việc có một hệ thống quản lý hàng hoá hiệu quả rất cần hơn bao giờ hết. Trong cuộc đua cạnh tranh ngày nay, việc quản lý hàng hóa bằng cách tạo mã vạch mang lại nhiều lợi ích. Hãy cùng atscada.com tìm hiểu giải pháp này qua bài viết sau đây nhé!

Quản lý hàng hóa bằng cách tạo mã vạch là gì?

Quản lý hàng hoá bằng cách tạo mã vạch là quá trình sử dụng mã vạch để theo dõi, kiểm soát và quản lý các sản phẩm trong quá trình nhập kho, xuất kho và lưu trữ. 

Mã vạch là một hệ thống mã hóa thông tin dưới dạng một chuỗi các ký tự đường vạch và khoảng trắng. Mã vạch được đọc bởi các thiết bị quét quang học hay gọi là máy đọc mã vạch, quét từ hình ảnh bằng các phần mềm chuyên biệt. Thường chứa các thông tin về sản phẩm như mã số, tên, giá cả, nguồn gốc, ngày sản xuất, số lượng trong kho hàng,…

Mỗi mã vạch để gắn lên từng sản phẩm/đơn vị hàng hoá. Khi sản phẩm di chuyển trong hệ thống, các thiết bị quét mã vạch sẽ đọc thông tin từ mã vạch và tự động nhập dữ liệu vào hệ thống quản lý kho. Doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát, giảm thiểu sai sót và tăng cường hiệu quả trong quản lý hàng hoá nói chung cũng như hàng tồn kho nói riêng.

Quản lý hàng hoá bằng mã vạch

 

Quản lý hàng hóa bằng cách tạo mã vạch mang lại những lợi ích gì?

Rút ngắn thời gian quản lý

Quản lý hàng hóa bằng mã vạch kết hợp với phần mềm quản lý bán hàng. Khi hàng hóa được bán ra chỉ với một cái quét mã hệ thống tự động trừ đi. Khi thanh toán, việc quét mã vạch giúp tính tiền cũng sẽ nhanh hơn. Giá và số lượng hàng hóa bán ra, số tiền khách cần thanh toán sẽ tự động hiển thị trên phần mềm.

Thao tác này tương tự đối với việc trả hàng và nhập hàng tại kho. Việc kiểm kê số lượng hàng hóa cũng sẽ được ghi nhận, đối chiếu số lượng hàng hóa tồn kho và thực tế dễ dàng hơn, nhanh hơn. 

Tính chính xác cao

Nếu như quản lý theo phương thức truyền thống có rất nhiều bất cập, đếm miệng số lượng hàng hóa trong kho. Nếu số lượng ít thì không sao chứ số lượng hàng hoá lớn nhiều mã hàng thì việc đếm miệng thường rất dễ sai sót. Chưa kể không thể kiểm soát lượng hàng bán ra trong ngày là bao nhiêu? Hay việc người bán nhầm lẫn giá giữa các mã hàng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu bán hàng, việc thất thoát hàng hoá cũng thường xuyên xảy ra. 

Thanh toán nhanh chóng

Áp dụng quản lý hàng hóa bằng mã vạch giúp cho các vấn đề thất thoát ở mức thấp nhất. Đặc biệt với công nghệ quét mã vạch bằng laser tiên tiến đã hạn chế những nhầm lẫn xảy ra. Mang lại hiệu quả chính xác với từng mã vạch sản phẩm. 

Tối ưu các khoản chi phí vận hành

Với hệ thống mã vạch, doanh nghiệp giảm bớt số lượng nhân viên cho việc nhập liệu và kiểm kê. Biết chính xác vị trí và số lượng hàng tồn kho giúp doanh nghiệp sắp xếp không gian kho bãi một cách hiệu quả, giảm chi phí lưu kho. Hệ thống mã vạch có chi phí triển khai và duy trì khá hợp lý so với lợi ích mang lại. Đặc biệt là với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thể hiện sự chuyên nghiệp trong quá trình bán hàng

Sử dụng các thiết bị quét mã vạch hiện đại giúp cửa hàng tạo ấn tượng chuyên nghiệp với khách hàng. Quy trình bán hàng nhanh chóng, chính xác và hiệu quả giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng. Thông qua phần mềm quét mã vạch, các giao dịch bán hàng được tự động cập nhật vào hệ thống. Giúp chủ cửa hàng kiểm soát hàng tồn kho theo thời gian thực. Phần mềm quản lý tích hợp nhiều tính năng như quản lý bán hàng, kiểm kê hàng hóa, và báo cáo doanh thu, giúp tối ưu hóa quy trình vận hành và quản lý.

Tham khảo: Source code là gì? Tầm quan trọng của source code khi thiết kế website

Các thách thức khi triển khai phương pháp quản lý hàng hóa bằng cách tạo mã vạch

Bên cạnh những lợi ích nêu trên thì việc quản lý hàng hóa bằng cách tạo mã vạch cũng có những thách thức mà doanh nghiệp cần lưu ý.

  • Nhân viên cần được đào tạo để sử dụng thành thạo hệ thống mã vạch và phần mềm quản lý mới.
  • Chi phí mua sắm thiết bị quét mã vạch, máy in mã vạch và phần mềm quản lý có thể khá cao. Lưu ý bảo trì định kỳ để đảm bảo hoạt động ổn định và chính xác.
  • Hệ thống quản lý mã vạch phụ thuộc vào công nghệ và mạng internet. Sự cố hệ thống hoặc mất kết nối mạng gây gián đoạn hoạt động kinh doanh.

Trên đây là những chia sẻ về việc quản lý hàng hóa bằng cách tạo mã vạch trong quá kinh doanh bán hàng. Hệ thống sẽ giúp doanh nghiệp đồng bộ dữ liệu sản phẩm, quản lý từng sản phẩm cụ thể cũng như tạo đơn hàng nhanh chóng. Cùng truy cập vào website của atscada.com để biết thêm các giải pháp số hoá kho hàng phổ biến hiện nay.

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Providing ATSCADA software - The monitoring and data acquisition control system is the appropriate choice for integrated system projects, IoT, smart city projects, agriculture 4.0... Is trusted by many customers.

Related posts

Doanh số là gì? Sự khác nhau giữa doanh số và doanh thu trong kinh doanh

Đạt được doanh số như đã đề ra là một trong những mục tiêu quan [...]

Hóa đơn bán lẻ là gì? Cách xuất hóa đơn bán lẻ chuẩn chỉnh

Với các chủ kinh doanh mọi ngành hàng, hoá đơn bán lẻ không còn là [...]

Tiếp thị liên kết tại Việt Nam – Hướng đi nào giúp doanh nghiệp thành công

Tiếp thị liên kết tại Việt Nam nhanh chóng bùng nổ trong vài năm trở [...]

5 bước xử lý đơn để bán hàng online hiệu quả không sai sót

Cách xử lý đơn để bán hàng online hiệu quả như thế nào bạn đã [...]

Source code là gì? Tầm quan trọng của source code khi thiết kế website

Bên cạnh các ngôn ngữ lập trình thì source code (mã nguồn) là một trong [...]

Sự khác biệt giữa Omnichannel và Multichannel là gì? Tìm hiểu ngay

Kinh doanh online đang phát triển mạnh mẽ, trở thành một phần không thể thiếu [...]