Source code là gì? Tầm quan trọng của source code khi thiết kế website

Bên cạnh các ngôn ngữ lập trình thì source code (mã nguồn) là một trong những yếu tố không thể thiếu và quan trọng không kém. Vậy bạn có biết source code là gì? Bài viết dưới đây atscada.com sẽ bật mí tầm quan trọng của Source code trong thiết kế website.

Thông tin tổng quan về Source code

Định nghĩa Source code là gì? 

Source code (mã nguồn) là thành phần cơ bản của một chương trình máy tính, có chứa các mã lệnh do các lập trình viên tạo ra. Dễ hiểu hơn mã nguồn là những ký tự được nhập vào máy tính dưới dạng văn bản. Bằng cách sử dụng các ngôn ngữ lập trình phổ biến như: Java, PHP, Ruby hay là C#. Được lưu lại trong tệp văn bản như .java, .py, .cpp, .js,… hay còn gọi là tệp có chứa mã nguồn. Các tệp này có chức năng lưu trữ, quản lý và duy trì mã lệnh của dự án lập trình. Lập trình viên sử dụng trình biên dịch hoặc trình thông dịch để thực thi các mã từ tệp này. Tạo ra kết quả chạy chương trình hay hiển thị trang web. Các tệp có chứa mã nguồn sẽ là cơ sở cho việc phát triển phần mềm và ứng dụng.

Source code website là gì? 

Source Code Website là tập hợp các tệp viết bằng ngôn ngữ lập trình, để xây dựng giao diện người dùng và liên kết với cơ sở dữ liệu. Bao gồm mã HTML, CSS, JavaScript, các tệp tin hình ảnh và multimedia liên quan. Mục tiêu chính của mã nguồn là tạo ra một trang web hoàn chỉnh. Sau đó, người dùng sẽ được trải nghiệm giao diện tương tác và hiển thị nội dung từ cơ sở dữ liệu. Có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và duy trì trang web. Các lập trình viên thực hiện tùy chỉnh giao diện và các chức năng phức tạp theo nhu cầu cụ thể. 

Tập hợp các loại mã nguồn trong Source code

Sẽ có 2 mã nguồn chính đó là: mã nguồn mở và mã nguồn đóng.

  • Mã nguồn mở: được chia sẻ công khai trên website. Cho phép người dùng tự tải xuống và sử dụng. Mã nguồn này có tính bảo mật thấp, các hacker rất dễ tìm thấy và tấn công website của bạn.
  • Mã nguồn đóng (còn hay gọi là mã nguồn độc quyền): được các lập trình viên lập trình riêng cho một website nào đó. Để truy cập và sử dụng được thì cần phải có  tài khoản đăng nhập website. Chính vì vậy, mã nguồn đóng có tính bảo mật cao các hacker khó xâm nhập.

Vậy tầm quan trọng của source code là gì khi thiết kế website?

Tầm quan trọng của source code

Nhu cầu sử dụng website ngày một tăng cao khi mà hiện nay ai ai cũng đều sử dụng internet để tìm kiếm thông tin, mua sắm hàng hóa dịch vụ. 

Source code sẽ có chức năng tạo ra những câu lệnh tương tự với hành động của người dùng sau khi truy cập website. Một số tính năng có thể kể đến như tải ebook, thêm vào giỏ hàng, tìm kiếm thông tin sản phẩm, và điền vào form đăng ký. Những tính năng này nhằm mục đích tạo ra trải nghiệm tích cực cho người dùng khi tương tác, đặt hàng và mua sắm trên website. Nếu bộ mã nguồn càng chuyên nghiệp và sáng tạo thì website sẽ trở nên độc đáo và mới lạ hơn. Mang đến sự khác biệt và tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng khách hàng. Bên cạnh đó, source code cũng là một trong những cách để thể hiện màu sắc riêng biệt của doanh nghiệp, giúp trang web không chỉ là một công cụ bán hàng mà còn là bộ mặt đại diện cho thương hiệu trên không gian mạng.

Tham khảo: Sự khác biệt giữa Omnichannel và Multichannel là gì? Tìm hiểu ngay

Tìm hiểu các công cụ thiết lập Source code thiết kế website

Trong phần này atscada.com sẽ chia sẻ một số công cụ thiết lập mã nguồn source code phổ biến khi thiết kế website. 

WordPress

Đã quá phổ biến trong giới công nghệ, lập trình. Nền tảng WordPress sử dụng mã nguồn mở, dễ dùng, dễ cài đặt. Và đặc biệt là khi sử dụng Manager WordPress Hosting (MWP) với đa dạng giao diện đẹp cùng nhiều plugin miễn phí. Người sử dụng chủ động lựa chọn và tùy chỉnh dựa theo ý muốn.

Nếu như phát triển website theo hướng chuyên nghiệp thì đòi hỏi lập trình viên dày dặn kinh nghiệm trong việc quản lý và chỉnh sửa mã nguồn. Gây ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu cũng như doanh thu của doanh nghiệp mỗi khi vận hành, gặp vấn đề trục trặc.

WooCommerce và OpenCart

Cũng là 2 công cụ sử dụng mã nguồn mở, tuy nhiên mã nguồn của 2 công cụ này được đánh giá ổn định, cài đặt dễ. Bên cạnh đó, người dùng sẽ có nhiều cơ hội nâng cao tính sáng tạo bằng cách tạo nên những giao diện độc đáo, nhiều tác vụ mới mẻ. Hạn chế của 2 công cụ này là vấn đề bảo mật và nâng cấp tốn nhiều thời gian và cũng khá phức tạp.

Drupal

Mã nguồn Drupal sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nếu như bạn muốn muốn tối ưu nguồn tài nguyên hệ thống. Mà vẫn đảm bảo được hiệu suất hoạt động cho website. Đặc điểm nổi bật, các lập trình viên sẽ dựa vào mã nguồn này để mở rộng các chức năng cho website.

Nhưng hạn chế lớn nhất của Drupal chỉ chạy tốt trên hệ điều hành Linux. Với những ai sử dụng hệ điều hành Windows khó thiết lập được. Ngoài ra, khi sử dụng Drupal người cần phải có nhiều kinh nghiệm. Trong trường hợp muốn mở rộng thêm thành phần cho website thì Drupa khá hạn chế vì phải phụ thuộc nhiều vào nhà cung cấp.

Joomla

Gần giống như WordPress và Drupal, Joomla cũng được trang bị đa dạng giao diện với rất nhiều ứng dụng miễn phí. Cho phép người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn cho website của mình. Vừa phù hợp với lập trình viên không có nhiều kinh nghiệm và cả những lập trình viên chuyên nghiệp. 

Thế nhưng Joomla không thân thiện với SEO và vì dung lượng mã nguồn quá lớn nên tốn rất nhiều tài nguyên của hệ thống. Ngoài ra, gặp khó khăn hơn trong vấn đề quản trị website vì Joomla không được trang bị tính năng Multiple Site.

Tóm lại, source code là bộ mã lệnh được viết bằng ngôn ngữ lập trình. Đây là một phần không thể thiếu của quá trình phát triển phần mềm và ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau như trò chơi điện tử, kỹ thuật số và khoa học máy tính,….Atscada.com hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm source code là gì. Cũng như hiểu tầm quan trọng của source code trong quá trình thiết kế website. Tốt nhất nên tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ thiết kế uy tín, chất lượng để sở hữu một website chuẩn, đẹp và chuyên nghiệp nhé!

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Providing ATSCADA software - The monitoring and data acquisition control system is the appropriate choice for integrated system projects, IoT, smart city projects, agriculture 4.0... Is trusted by many customers.

Related posts

Doanh số là gì? Sự khác nhau giữa doanh số và doanh thu trong kinh doanh

Đạt được doanh số như đã đề ra là một trong những mục tiêu quan [...]

Hóa đơn bán lẻ là gì? Cách xuất hóa đơn bán lẻ chuẩn chỉnh

Với các chủ kinh doanh mọi ngành hàng, hoá đơn bán lẻ không còn là [...]

Tiếp thị liên kết tại Việt Nam – Hướng đi nào giúp doanh nghiệp thành công

Tiếp thị liên kết tại Việt Nam nhanh chóng bùng nổ trong vài năm trở [...]

5 bước xử lý đơn để bán hàng online hiệu quả không sai sót

Cách xử lý đơn để bán hàng online hiệu quả như thế nào bạn đã [...]

Quản lý hàng hóa bằng cách tạo mã vạch đem lại bao nhiêu lợi ích?

Mỗi doanh nghiệp việc quản lý hàng hoá là một trong những yếu tố rất [...]

Sự khác biệt giữa Omnichannel và Multichannel là gì? Tìm hiểu ngay

Kinh doanh online đang phát triển mạnh mẽ, trở thành một phần không thể thiếu [...]