MÁY TÍNH CÔNG NGHIỆP CHO ỨNG DỤNG SCADA – TƯ VẤN CHỌN LỰA

Phan Duy Anh, Thạc sĩ Tự động hóa và Điều khiển, CEO ATSCADA Lab

Máy tính công nghiệp (MTCN) là thành phần rất quan trọng trong hệ thống SCADA. Độ bền bỉ hoạt động là một yêu cầu cấp thiết của thiết bị này. Chi phí nhà sản xuất tạo nên máy tính công nghiệp không hề rẻ và chi phí Quý khách bỏ ra để mua máy tính công nghiệp cũng không hề nhỏ. Vậy nên việc lựa chọn cấu hình máy tính công nghiệp cho hệ thống SCADA sao cho tối ưu chi phí. Trên phương diện ứng dụng hoặc khả năng mở rộng về sau là một chủ đề đáng để trao đổi, bàn bạc.

Keywords: máy tính công nghiệp, industrial computer, iPC

Máy tính công nghiệp cho ứng dụng SCADA đơn lẻ

Hệ thống SCADA đơn lẻ
Hình 1: hệ thống SCADA đơn lẻ

Hệ thống SCADA đơn lẻ là hệ thống gồm một hoặc nhiều thiết bị thông minh. Các thiết bị này kết nối truyền thông lên một máy tính công nghiệp chạy phần mềm SCADA để thực hiện các tác vụ SCADA. Hệ thống này chỉ cần một máy tính duy nhất chạy SCADA mà thôi.

Quy mô của hệ thống SCADA đơn lẻ thường ở mức trung bình đến nhỏ. Do vậy máy tính công nghiệp loại không quạt, chip tiết kiệm điện năng thường được áp dụng vào hệ thống.

Máy tính công nghiệp model ATBOX G3 hoặc model NUC-APL-33-B1-01R

Đối với hệ thống SCADA có số lượng tag (số lượng vùng nhớ trên các thiết bị cần điều khiển, giám sát, thu thập dữ liệu) nhỏ hơn 256 tags. Máy tính có CPU chip U tiết kiệm điện năng loại Celeron, RAM 8GB, ổ cứng SSD 512 GB là đề xuất phù hợp. Quý khách có thể chọn lựa loại ATBOX G3 của hãng Eglobal hoặc model NUC-APL-33-B1-01R của hãng Avalue là phù hợp.

MÁY TÍNH CÔNG NGHIỆP CHO ỨNG DỤNG SCADA
ATBOX G3,

Máy tính công nghiệp model ATBOX G6 hoặc model EPC-SKLU

Đối với hệ thống SCADA đơn lẻ, có số lượng tag nhỏ hơn 1024 tags, máy tính không quạt. CPU i5 thế hệ thứ 4 trở lên, chip U tiết kiệm điện năng, RAM 16GB, SSD 512GB được tác giả đề xuất sử dụng. Máy tính ATBOX G6, ATBOX GK1 của hãng Eglobal hoặc dòng Avalue EPC-SKLU là phù hợp.

ATBOX G6 và AVALUE EPC-SKLU
Hình 3: ATBOX G6 và AVALUE EPC-SKLU

Máy tính công nghiệp model ATBOX G4, ATBOX G8 và Avalue EPC-SKLU

Hệ thống SCADA đơn lẻ, có số lượng tags nhỏ hơn 2048 tags. Máy tính CPU i7 thế hệ thứ 8 trở lên, chip U tiết kiệm điện năng. RAM 16GB, SSD 512 GB được đề xất sử dụng. Máy tính ATBOX G4 10510U, ATBOX G8 hãng Eglobal hoặc Avalue EPC-SKLU là phù hợp.

ATBOX G4, ATBOX G8 và Avalue EPC-SKLU
Hình 4: ATBOX G4, ATBOX G8 và Avalue EPC-SKLU

Máy tính công nghiệp màn hình cảm ứng ATBOX EG-800 j1900 và Avalue LPC-1209

Đối với các hệ thống cần màn hình cảm ứng treo tường hoặc lắp tủ điện. Loại máy tính công nghiệp có sẵn màn hình cảm ứng (máy All in One) là một lựa chọn tốt. Máy ATBOX EG-800 j1900 hoặc Avalue LPC-1209 là lựa chọn được tác giả đề xuất.

MÁY TÍNH CÔNG NGHIỆP CHO ỨNG DỤNG SCADA
Hình 5: ATBOX EG-800 j1900 và Avalue LPC-1209

Máy tính công nghiệp cho ứng dụng SCADA phân tán bên trong nhà máy

Hệ thống SCADA phân tán trong nhà máy
Hình 6: Hệ thống SCADA phân tán trong nhà máy

Đối với các hệ thống SCADA ứng dụng nhỏ hơn 2048 tags. Máy tính SCADA Server có thể chọn lựa từ các dòng máy công nghiệp không quạt nhỏ gọn. Nhưng cấu hình mạnh mẽ – CPU i7, RAM 16GB, SSD 1TB như các dòng ATBOX G4, G8 hoặc Avalue EPC-SKLU. Trường hợp này, các máy SCADA Clients cũng nên chọn là các máy tính chip U. Như ATBOX G3, hoặc Avalue NUC-APL-33-B1-01R trở lên.

Với các hệ thống SCADA có số lượng tags 2048 tags trở lên. Quý khách nên xem xét chọn máy tính SCADA Server trung tâm là các dòng máy tính Server chuyên dụng, Mạnh mẽ. Như Dell R250 (tầm 8,192 tags trở lại), hoặc Dell R450 (tầm 32,764 tags trở lại). Các máy này cần được đặt tại phòng server có máy lạnh, tủ rack, nguồn dự phòng, mạng ethernet dự phòng … Để đảm bảo toàn hệ thống được hoạt động ổn định. Các máy SCADA Clients nên được chọn là các dòng máy tính công nghiệp không quạt. Chip tiết kiệm điện năng như trình bày ở trên.

Dell Server R240, Dell Server 450
Hình 7: Dell Server R250, Dell Server 450

Máy tính công nghiệp cho ứng dụng SCADA phân tán qua internet

Hệ thống Cloud SCADA phân tán qua internet
Hình 8: Hệ thống Cloud SCADA phân tán qua internet

Môi trường mạng internet là môi trường mạng mở, phức tạp. Do vậy hệ thống SCADA phân tán qua internet phải đối mặt với những cuộc tấn công gây tê liệt hệ thống. Chẳng hạn như đánh cắp dữ liệu, công thức sản xuất, chiếm quyền điều khiển nhà máy, …. Do vậy SCADA Server cần chọn loại ổn định và được đặt tại một Data Center uy tín, bảo mật cao như Viettel IDC.

Quý khách có thể chọn thuê máy chủ ảo VPS (Virtual Private Server) tại Viettel IDC. Cho các ứng dụng Cloud SCADA có số lượng 4,096 tags trở lại. Đối với các dự án SCADA lớn hơn hoặc có khả năng mở rộng về sau. Quý khách nên chọn mua máy server vật lý (server thật) và thuê chỗ đặt server tại Viettel IDC. Tùy theo nhu cầu về mở rộng mà Quý khách chọn lựa loại server: Dell R240 (tầm 8,192 tags trở lại), hoặc Dell R450 (tầm 32,764 tags trở lại).

>> Xem thêm: CLOUD SCADA SECURITY – BÀN VỀ BẢO MẬT TRÊN CLOUD ATSCADA

Đối với các máy SCADA Clients, tốt nhất chúng ta nên sử dụng các dòng máy tính công nghiệp không quạt, tiết kiệm điện năng như đã giới thiệu ở trên. Bộ Cloud gateway tác giả đã tư vấn chọn lựa trong bài viết tại đây. Quý khách có thể click để tham khảo thêm.

Một số ứng dụng đặc biệt

Trong một số ứng dụng đặc biệt, ví dụ như máy tính công nghiệp ứng dụng trên phương tiện giao thông vận tải. Như: xe cộ vận tải, xe nâng, tàu thuyền, … Thì yêu cầu về khả năng chống sốc, chống rung lắc cần được quan tâm hàng đầu.

Máy tính công nghiệp ứng dụng trong bệnh viện thì cần các yêu cầu về chống bám khuẩn trên bề mặt. Có khả năng lau chùi dễ dàng là yêu cầu cần thiết.

Đối với các ứng dụng ngoài trời hoặc trong môi trường nóng ẩm khắc nghiệt. Cần các dòng máy tính công nghiệp chuyên dụng chịu được nhiệt, ẩm, nước, bụi cao.

Trên đây là một số phân tích, tư vấn chọn lựa máy tính công nghiệp cho ứng dụng scada của Quý khách. Cần trao đổi thêm thông tin, tư vấn hoặc góp ý, Quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi qua số hotline. Chân thành cảm ơn Quý khách.

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Providing ATSCADA software - The monitoring and data acquisition control system is the appropriate choice for integrated system projects, IoT, smart city projects, agriculture 4.0... Is trusted by many customers.

Related posts

CPU Intel Core Là Gì? CPU Intel Core Nào Là Tốt Nhất? Chọn Mua i3, i5, i7 Hay i9?

Intel là nhà sản xuất bo mạch chủ (mainboard), chip bán dẫn, CPU Core,… số [...]

CO, CQ Là Gì? Vai Trò Của CO, CQ Trong Hợp Đồng Mua Bán Thiết Bị Điện

CO, CQ là gì? CO, CQ có vai trò gì trong các hợp đồng mua [...]

Giải Đáp Câu Hỏi: UPS Online Và UPS Offline Khác Nhau Như Thế Nào?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại bộ lưu điện được sử dụng phổ [...]

Tụ Điện Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng Thực Tế Của Tụ Điện

Để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về tụ điện – 1 loại [...]

Truyền Thông UART Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động & Ứng Dụng Nổi Bật Của UART

UART ngày nay được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng điện tử để [...]

Mạng Intranet Là Gì? Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Mạng Extranet Và Intranet

Mạng Intranet là gì? Mạng Intranet có gì khác so với mạng Extranet? Mời bạn [...]

Leave a Reply