Công nghệ Blockchain là gì? Những điều cần nên biết

Xu hướng công nghệ được săn đón mạnh mẽ trong vài năm gần đây đó chính là Blockchain. Công nghệ này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: tài chính ngân hàng, điện tử viễn thông, kế toán kiểm toán, logistics,… Hãy cùng tìm hiểu công nghệ Blockchain là gì và những điều cần biết về công nghệ này qua bài viết sau.

Blockchain là gì?

Blockchain là công nghệ chuỗi – khối lưu trữ và truyền tải thông tin dữ liệu một cách an toàn dựa vào hệ thống mã hóa phức tạp. Mỗi khối có chứa thông tin các giao dịch và tham chiếu đến khối trước đó và sẽ tạo thành một chuỗi liên tục. Với bản chất phân tán, trong mạng lưới các blockchain tồn tại trên nhiều máy tính. Tuy nhiên nó không phụ thuộc vào cơ quan trung tâm nào, điều này tăng tính bảo mật và chống gian lận.

Các thông tin trong công nghệ Blockchain không chỉ nằm trên một máy chủ duy nhất, mà được sao lưu và phân phối một cách hoàn toàn tự động. Điều này giúp cho mọi người xem được và kiểm tra thông tin giao dịch dễ dàng và an toàn nhất. Giảm thiểu các tình trạng như gian lận, giúp đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng và an toàn thông tin cao cho doanh nghiệp.

Blockchain là gì?

Các giao thức công nghệ Blockchain là gì?

Hyperledger

Là một dự án mã nguồn mở được tạo ra nhằm phát triển các công nghệ blockchain cho các doanh nghiệp một cách nhanh chóng và hiệu quả. Linux Foundation là tập hợp các tổ chức hỗ trợ Hyperledger và cung cấp kiến ​​thức chuyên môn. Hyperledger được thiết kế để hoạt động hiệu quả trên các máy chủ, tương thích cao với Linux và được sử dụng rộng rãi. 

Multichain

Là một nền tảng blockchain hướng đến doanh nghiệp, được thiết kế để giúp các tập đoàn vì lợi nhuận tạo ra các blockchain riêng tư. Nhằm tăng cường hiệu quả giao dịch và phát triển các ứng dụng mới. 

Multichain cung cấp các API mạnh mẽ mà các dịch vụ phát triển blockchain. Điều này giúp các doanh nghiệp dễ dàng tích hợp blockchain vào các hệ thống hiện có của họ. Điểm khác biệt của nền tảng blockchain này là khả năng làm việc cùng với các loại tiền tệ fiat và kho lưu trữ giá trị vật chất.

Corda

Chính là đối thủ của Multichain, đây là một nền tảng blockchain mã nguồn mở. Với mục tiêu phục vụ các doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng.

Các giao dịch được thực hiện một cách riêng tư và bảo mật, chỉ các bên liên quan mới thấy thông tin chi tiết của giao dịch. Là một dự án của hiệp hội ngân hàng R3, Corda nhận được sự công nhận và hỗ trợ từ nhiều tổ chức tài chính lớn, tăng độ tin cậy và uy tín của nền tảng.

Quorum

Cũng là một nền tảng blockchain mã nguồn mở, phục vụ các doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính. Quorum nổi bật nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng tài chính. Đặc biệt là từ JP Morgan Chase và các ngân hàng hàng đầu khác. Tuy nhiên, Quorum vẫn duy trì vai trò là một dự án mã nguồn mở. Cho phép bất kỳ ai cũng cũng được sử dụng và đóng góp vào sự phát triển của nền tảng này.

Tham khảo: Lương 3P là gì? Ứng dụng phương pháp trả lương hiệu quả

Ưu điểm nổi bật của công nghệ Blockchain là gì?

  • Không thể giả mạo hoặc phá hủy chuỗi blockchain: Trong hệ thống Blockchain được trình bày rõ ràng, minh bạch về các thông tin lưu trữ, truyền tải và xử lý. Việc bị giả mạo, phá vỡ, hay thay đổi không thể thực hiện được, tất cả sẽ được lưu trữ mãi mãi.
  • Tính bảo mật tuyệt đối: Thông qua thuật toán phức tạp các dữ liệu đều được lưu trữ bằng mã hoá nên có tính bảo mật rất cao.
  • Hợp đồng thông minh: Blockchain dùng hợp đồng kỹ thuật số được nhúng vào đoạn code if-this-then-that (IFTTT). Điều này cho phép tự thực thi, dễ dàng truy xuất mà không cần bên thứ ba.
Ưu điểm Blockchain

Nhược điểm của công nghệ Blockchain là gì?

Mặc dù công nghệ blockchain mang lại nhiều lợi ích và tiềm năng, nó cũng có những nhược điểm và thách thức cần được xem xét. 

  • Chi phí cao: Việc triển khai và duy trì hệ thống blockchain tốn kém. Đặc biệt là với các blockchain công khai đòi hỏi phần cứng mạnh mẽ và tiêu thụ năng lượng lớn.
  • Bất tiện về Private key: Đây là chìa khóa duy nhất để truy cập vào tài khoản blockchain. Nếu bị mất, đồng nghĩa người dùng không có quyền truy cập vào tài sản số của mình.
  • Giới hạn giao dịch: Các blockchain hiện tại như Bitcoin và Ethereum gặp khó khăn trong việc xử lý số lượng lớn giao dịch cùng một lúc. Dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạng và thời gian xử lý giao dịch chậm.
  • Thường xuyên bị các hacker dòm ngó: Do tính bảo mật cao và giá trị lớn của các giao dịch trên blockchain. Nền tảng này thường là mục tiêu của các cuộc tấn công từ hacker. Hacker luôn tìm kiếm lỗ hổng bảo mật để tấn công và đánh cắp dữ liệu hoặc tài sản số.
Ví dụ hệ thống xác minh giao dịch của mạng Bitcoin tiêu thụ một lượng lớn năng lượng

Ví dụ các ứng dụng Blockchain trong thực tế

  • Tiền điện tử, Bitcoin là một ví dụ điển hình. Công nghệ này đã cung cấp một hệ thống thanh toán kỹ thuật số an toàn. Mà không cần trung gian cho người dùng trên toàn thế giới.
  • Trong lĩnh vực y tế, công nghệ blockchain dùng để lưu trữ và quản lý hồ sơ y tế. Hỗ trợ việc chia sẻ thông tin giữa các bộ phận có liên quan trở nên an toàn và hiệu quả hơn.
  • Trong lĩnh vực sản xuất, công nghệ blockchain hỗ trợ trong quá trình quản lý. Chẳng hạn, quản lý chất lượng sản phẩm, giúp cho nhà quản lý và người tiêu dùng truy xuất thông tin về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
Ứng dụng blockchain

 

Trên đây là những thông tin chi tiết về khái niệm công nghệ Blockchain là gì, cũng như các ưu điểm và nhược điểm của công nghệ này. Hy vọng những chia sẻ trên của atscada.com giúp bạn đọc có cái nhìn rõ ràng và sâu sắc hơn về blockchain. Dù còn nhiều thách thức và hạn chế, nhưng tiềm năng của blockchain trong nhiều ngành công nghiệp là không thể phủ nhận. Hãy cùng chờ đón sự phát triển và cải tiến của công nghệ này trong tương lai và giải pháp sáng tạo cho cuộc sống và công việc.

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Providing ATSCADA software - The monitoring and data acquisition control system is the appropriate choice for integrated system projects, IoT, smart city projects, agriculture 4.0... Is trusted by many customers.

Related posts

Nhà cung cấp là gì? Cách tìm và xây dựng mối quan hệ với nhà cung cấp

Trong kinh doanh, việc tìm và xây dựng mối quan hệ với nhà cung cấp [...]

Tag là gì? Tầm quan trọng của thẻ tag với các kênh mạng xã hội

Công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc sử dụng thẻ [...]

4.0 là gì? Những đổi mới và thách thức trong thời đại 4.0 bạn cần nắm

Công nghệ 4.0 đã không còn là một thuật ngữ quá xa lạ đối với [...]

Lương 3P là gì? Ứng dụng phương pháp trả lương hiệu quả

Chế độ lương thưởng luôn là mối quan tâm hàng đầu của mỗi nhân sự [...]

Doanh số là gì? Sự khác nhau giữa doanh số và doanh thu trong kinh doanh

Đạt được doanh số như đã đề ra là một trong những mục tiêu quan [...]

Hóa đơn bán lẻ là gì? Cách xuất hóa đơn bán lẻ chuẩn chỉnh

Với các chủ kinh doanh mọi ngành hàng, hoá đơn bán lẻ không còn là [...]