Lương 3P là gì? Ứng dụng phương pháp trả lương hiệu quả

Chế độ lương thưởng luôn là mối quan tâm hàng đầu của mỗi nhân sự trong một cơ quan, doanh nghiệp. Vì thế mà việc xây dựng một hệ thống lương rõ ràng, công bằng và minh bạch là điều cần thiết. Lương 3P là cơ chế lương được nhiều doanh nghiệp hiện nay áp dụng. Cùng tìm hiểu Lương 3P là gì qua bài viết sau đây nhé!

Khái niệm về lương 3P là gì?

Lương 3P là phương pháp tính lương dựa theo 3 yếu tố cơ bản sau đây:

 • Trả lương cho vị trí (Pay for Position) – Đánh giá giá trị công việc và mặt bằng lương thị trường cho loại vị trí công việc.
 • Trả lương cho năng lực và các yếu tố cá nhân (Pay for Person)– Dựa trên năng lực làm việc của nhân viên và mức độ khan hiếm trên thị trường. 
 • Trả lương cho kết quả (Pay for Performance) – Dựa trên thành tích cá nhân và hiệu quả kinh doanh mà nhân viên đạt được. Nhiều doanh nghiệp áp dụng KPI để đánh giá thành tích hay kết quả công việc của nhân viên. 
Lương 3P là gì?

Mô hình lương 3P giúp doanh nghiệp xây dựng chính sách trả lương hợp lý, công bằng và tạo động lực cho nhân viên. Đồng thời hỗ trợ trong việc đạt được các mục tiêu kinh doanh dài hạn.

Ứng dụng phương pháp lương 3P hiệu quả cho doanh nghiệp

Trả lương cho vị trí (Pay for Position)

Doanh nghiệp cần phải chi ra số tiền hàng tháng để trả cho chức danh đó, bất kể người đảm nhận là ai và có năng lực như thế nào. Xác định các vị trí công việc trong doanh nghiệp và phân tích các yếu tố. Chẳng hạn như trách nhiệm, kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết và mức độ quan trọng của vị trí.

Để xác định mức lương cho từng vị trí, cần phải dựa trên mức lương mà thị trường lao động chung đang trả. Thông thường sẽ tương đương trong hầu hết các doanh nghiệp nếu vị trí công việc càng cao thì mức lương sẽ càng cao.

Tiêu chí để đánh giá bước này:

 • Trình độ và kinh nghiệm làm việc tại vị trí này;
 • Tính chất, trách nhiệm và áp lực của công việc;
 • Khả năng giao tiếp, khả năng đàm phán thương lượng; 

Trả lương cho năng lực và các yếu tố cá nhân (Pay for Person)

Cách này trả lương dựa trên năng lực của nhân viên. Đánh giá năng lực cá nhân của nhân viên dựa trên trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng. Kết quả đánh giá năng lực nhân sự để có thể định ra số tiền lương tương xứng.

Những nhân viên có năng lực sẽ được hậu đãi và trả mức lương cao hơn. Nhờ áp dụng cách này mà doanh nghiệp sẽ tạo động lực cho mỗi nhân viên học hỏi và nâng cao kỹ năng nhiều hơn.

Tiêu chí để đánh giá bước này:

 • Thu thập thông tin: Sử dụng các phương pháp đánh giá như phỏng vấn, bài kiểm tra kỹ năng, đánh giá hồ sơ nhân viên.
 • Xây dựng tiêu chí đánh giá cụ thể: Xác định các tiêu chí đánh giá chi tiết cho từng vị trí và vai trò.
 • Đánh giá định kỳ: Thực hiện đánh giá năng lực định kỳ để cập nhật và điều chỉnh mức lương phù hợp với năng lực cá nhân.

Trả lương cho kết quả (Pay for Performance)

Phương pháp trả lương mà doanh nghiệp sử dụng để gắn kết mức lương và các khoản thưởng của nhân viên với hiệu suất làm việc và kết quả đạt được. Nhằm khuyến khích nhân viên làm việc hiệu quả hơn, nâng cao năng suất và đóng góp nhiều hơn vào thành công của doanh nghiệp. 

Tiêu chí để đánh giá bước này:

 • Mỗi cá nhân: Thưởng tài chính dựa trên hiệu suất làm việc và kết quả đạt được của từng cá nhân. Như: tiền thưởng, hoa hồng theo sản phẩm, tăng lương,…
 • Nhóm, bộ phận: Thưởng tài chính hoặc hiện vật dựa trên hiệu suất và kết quả đạt được của cả nhóm hoặc bộ phận. 
 • Toàn doanh nghiệp: Sẽ được thưởng cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu hoặc chia sẻ lợi nhuận doanh nghiệp. Dựa trên hiệu suất làm việc và đóng góp vào thành công của doanh nghiệp.

Cơ chế lương 3P mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Cơ chế lương 3P mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?
 • Tạo sự công bằng giữa các nhân viên, hiểu rõ lý do vì sao mình nhận được mức lương hiện tại. Từ đó giảm bớt sự bất mãn và xung đột trong nội bộ doanh nghiệp.
 • Khuyến khích nhân viên nỗ lực nâng cao năng lực, cải thiện hiệu suất làm việc để nhận được mức lương cao hơn và các phần thưởng xứng đáng.
 • Giúp doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên chất lượng cao, góp phần vào sự phát triển bền vững và cạnh tranh trên thị trường.
 • Tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả hơn, góp phần nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh.
 • Khuyến khích mỗi nhân viên phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng làm việc tạo ra giá trị lớn hơn.
 • Xây dựng niềm tin và sự gắn kết giữa nhân viên với doanh nghiệp, nâng cao văn hóa doanh nghiệp và tạo ra một môi trường làm việc tích cực.

Tham khảo: Doanh số là gì? Sự khác nhau giữa doanh số và doanh thu trong kinh doanh

Những lưu ý khi trả lương theo phương pháp 3P 

Doanh nghiệp cần chú ý một số điểm quan trọng để đảm bảo hiệu quả và tránh các rủi ro tiềm ẩn. Trước hết, doanh nghiệp cần đánh giá lại năng lực của nhân viên một cách khách quan và công bằng. Dù có tuân thủ kỹ lưỡng các tiêu chí của lương 3P, yếu tố cảm tính vẫn có thể chi phối quá trình đánh giá, dẫn đến tranh cãi về sự thiếu khách quan và công bằng. Rất dễ gây mất đoàn kết nội bộ và chia rẽ giữa các phòng ban. Ngoài ra nên xem xét lại các loại phụ cấp hiện có, tránh duy trì các phụ cấp như thâm niên hay quan hệ làm phá vỡ mục tiêu công bằng và minh bạch của hệ thống 3P. Truyền thông rõ ràng và đào tạo nhân viên về hệ thống mới để họ hiểu và chấp nhận. Theo dõi và cải tiến liên tục hệ thống lương 3P phù hợp với thực tế và mục tiêu của doanh nghiệp.

Hy vọng bài viết này của atscada.com giúp bạn hiểu lương 3P là gì có thêm kiến thức để ứng dụng vào các công việc trong tương lai. Và đừng quên theo dõi atscada.com để cập nhập những bài viết mới nhất nhé!

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Providing ATSCADA software - The monitoring and data acquisition control system is the appropriate choice for integrated system projects, IoT, smart city projects, agriculture 4.0... Is trusted by many customers.

Related posts

Nhà cung cấp là gì? Cách tìm và xây dựng mối quan hệ với nhà cung cấp

Trong kinh doanh, việc tìm và xây dựng mối quan hệ với nhà cung cấp [...]

Tag là gì? Tầm quan trọng của thẻ tag với các kênh mạng xã hội

Công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc sử dụng thẻ [...]

4.0 là gì? Những đổi mới và thách thức trong thời đại 4.0 bạn cần nắm

Công nghệ 4.0 đã không còn là một thuật ngữ quá xa lạ đối với [...]

Công nghệ Blockchain là gì? Những điều cần nên biết

Xu hướng công nghệ được săn đón mạnh mẽ trong vài năm gần đây đó [...]

Doanh số là gì? Sự khác nhau giữa doanh số và doanh thu trong kinh doanh

Đạt được doanh số như đã đề ra là một trong những mục tiêu quan [...]

Hóa đơn bán lẻ là gì? Cách xuất hóa đơn bán lẻ chuẩn chỉnh

Với các chủ kinh doanh mọi ngành hàng, hoá đơn bán lẻ không còn là [...]