Doanh số là gì? Sự khác nhau giữa doanh số và doanh thu trong kinh doanh

Đạt được doanh số như đã đề ra là một trong những mục tiêu quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp nào. Để đạt được mục tiêu này, doanh nghiệp cần có các chiến lược và kế hoạch cụ thể. Vậy doanh số là gì? Hãy cùng atscadacom tìm hiểu trong bài viết này.

Khái niệm về doanh số là gì? 

Doanh số là tổng số tiền mà doanh nghiệp thu được từ việc bán sản phẩm/dịch vụ trong một khoảng thời gian nhất định. Doanh số bao gồm tất cả khoản tiền mà doanh nghiệp đã thu hay là chưa thu, chẳng hạn đơn hàng giao trước trả tiền sau, đại lý ký gửi,…

Doanh số là gì?

Phân biệt khác nhau giữa doanh số và doanh thu 

Trong thực tế còn nhiều người nhầm lẫn giữa doanh số và doanh thu. Hãy cùng phân biệt giữa doanh thu và doanh số.

Doanh số  Doanh thu
Tổng giá trị các sản phẩm hoặc dịch vụ đã bán ra Tổng số tiền thu được từ các hoạt động kinh doanh, bao gồm cả bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ. Sau khi đã trừ đi các khoản giảm giá, chiết khấu, và trả lại hàng hóa
Số lượng sản phẩm bán ra x Giá bán của mỗi sản phẩm Doanh số bán hàng cộng với các khoản thu nhập khác, trừ đi các khoản chiết khấu, giảm giá, trả lại hàng hóa
Thường sử dụng để đo lường khối lượng bán hàng Sử dụng để đo lường hiệu quả tài chính tổng thể của doanh nghiệp
Nhằm thể hiện kết quả các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Sẽ là minh chứng dành cho các chiến lược kinh doanh trong một khoảng thời gian cụ thể Là thước đo đánh giá lợi nhuận, hiệu quả làm việc của nhân viên, hoạt động kế toán thu,…của một doanh nghiệp.

Ý nghĩa của doanh số đối với mỗi doanh nghiệp 

Đo lường hiệu quả hoạt động kinh doanh, đánh giá sự phát triển và khả năng cạnh tranh bằng cách theo thời gian giám sát dõi doanh số. 

Thúc đẩy tăng trưởng vào các hoạt động kinh doanh như: mở rộng quy mô, phát triển sản phẩm mới, mở rộng thị trường,…

Tạo động lực làm việc cho mỗi nhân viên bằng cách đặt ra mục tiêu doanh số mỗi quý. Các nhân viên đạt được doanh số, họ sẽ cảm thấy vui vẻ và tự hào về thành tích của mình. Tạo động lực cho nhân viên để họ tiếp tục làm việc chăm chỉ và cố gắng đạt được những thành tích cao hơn nữa trong tương lai. Bên cạnh đó doanh nghiệp trao tặng phần thưởng để công nhận những thành tích cho nhân viên đạt thành tích cao. 

Tham khảo: Hóa đơn bán lẻ là gì? Cách xuất hóa đơn bán lẻ chuẩn chỉnh

Các phương pháp thúc đẩy doanh số phổ biến hiện nay

Các phương pháp thúc đẩy doanh số

Mỗi doanh nghiệp sẽ có các chiến lược bán hàng thúc đẩy doanh số khác nhau. Sau đây là một số phương pháp thường được nhiều doanh nghiệp áp dụng:

  • Giảm giá, chiết khấu: doanh nghiệp sẽ giảm giá gốc của sản phẩm xuống với tỷ lệ phần trăm nhất định. Nhằm thu hút quyết định mua sắm của khách hàng.
  • Tạo các chương trình mini game hoặc give away: nhằm quảng bá thương hiệu và khuyến khích khách hàng mua sắm.
  • Trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ mới miễn phí: Sau khi trải nghiệm các sản phẩm/dịch vụ. Khách hàng sẽ chọn các tính năng hấp dẫn hơn ở gói vip, gói nâng cao. 
  • Tạo sự khan hiếm: là một chiêu trò thúc đẩy doanh số được rất nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng. Cụ thể các chương trình khuyến mãi dành cho 100 đến 150 khách hàng đầu tiên khi mua sản phẩm.

Là một trong các yếu tố quan trọng hàng đầu trong kinh doanh, Doanh số là thước đo hiệu quả hoạt động của mỗi một doanh nghiệp. Để đạt được doanh số cao, cần phải có chiến lược kinh doanh rõ ràng, tập trung vào việc phát triển sản phẩm/dịch vụ. Đảm bảo đáp ứng nhu cầu thị trường, xây dựng đội ngũ nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, tận tâm và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng. Hy vọng rằng những chia sẻ trên của atscada.com giúp bạn đọc hiểu được doanh số là gì cũng như  phân biệt được doanh số và doanh thu. 

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Providing ATSCADA software - The monitoring and data acquisition control system is the appropriate choice for integrated system projects, IoT, smart city projects, agriculture 4.0... Is trusted by many customers.

Related posts

Nhà cung cấp là gì? Cách tìm và xây dựng mối quan hệ với nhà cung cấp

Trong kinh doanh, việc tìm và xây dựng mối quan hệ với nhà cung cấp [...]

Tag là gì? Tầm quan trọng của thẻ tag với các kênh mạng xã hội

Công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc sử dụng thẻ [...]

4.0 là gì? Những đổi mới và thách thức trong thời đại 4.0 bạn cần nắm

Công nghệ 4.0 đã không còn là một thuật ngữ quá xa lạ đối với [...]

Công nghệ Blockchain là gì? Những điều cần nên biết

Xu hướng công nghệ được săn đón mạnh mẽ trong vài năm gần đây đó [...]

Lương 3P là gì? Ứng dụng phương pháp trả lương hiệu quả

Chế độ lương thưởng luôn là mối quan tâm hàng đầu của mỗi nhân sự [...]

Hóa đơn bán lẻ là gì? Cách xuất hóa đơn bán lẻ chuẩn chỉnh

Với các chủ kinh doanh mọi ngành hàng, hoá đơn bán lẻ không còn là [...]