VPS là Gì? Tổng Hợp Những Thông Tin Cần Biết Về Máy Chủ Riêng Ảo

VPS là gì? Cách thức hoạt động của VPS như thế nào? Mọi thông tin chi tiết về VPS sẽ được atscada.com chia sẻ cụ thể trong nội dung bài viết dưới đây. Theo dõi ngay!

VPS là gì?

VPS (Virtual Private Server) là 1 máy chủ ảo được 1 dịch vụ lưu trữ internet bán dưới dạng dịch vụ. VPS cho phép người dùng tạo website hoặc ứng dụng trên 1 hệ thống tài nguyên riêng biệt. 

Máy chủ ảo được tạo ra nhờ công nghệ ảo hóa, thay vì sử dụng phần mềm quản lý thông thường để quản lý. Số lượng VPS thấp hơn nhiều lần so với số lượng hosting nếu cài đặt trên cùng 1 hệ thống máy chủ. Do vậy, tính ổn định & hiệu suất sử dụng tài nguyên của VPS luôn vượt trội hơn so với hosting. Một VPS có thể chứa đến hàng trăm hosting khác nhau. 

VPS là 1 máy chủ ảo, cho phép người dùng tạo website hoặc ứng dụng trên 1 hệ thống tài nguyên riêng biệt.
VPS là 1 máy chủ ảo, cho phép người dùng tạo website hoặc ứng dụng trên 1 hệ thống tài nguyên riêng biệt.

Người dùng có thể điều khiển VPS bằng quyền quản trị viên cao nhất, để cài đặt thiết lập hệ điều hành & phần mềm theo nhu cầu riêng. Lý do VPS được gọi là máy chủ ảo riêng là bởi người dùng sẽ sử dụng khối tài nguyên được tách biệt, không dùng chung với người khác, mặc dù trong cùng 1 hệ thống máy chủ vật lý của nhà cung cấp. 

Tìm hiểu cách thức hoạt động của máy chủ ảo VPS (Virtual Private Server)

VPS hoạt động giống như 1 máy chủ vật lý, được sử dụng để lưu trữ các tệp & cơ sở dữ liệu, phục vụ cho các website/trang web. Khi người dùng truy cập trang web, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ & máy chủ sẽ trả về các tệp cần thiết qua internet. 

VPS giống như 1 máy tính con được tạo ra trên 1 máy chủ thật với các tài nguyên được phân chia từ máy chủ vật lý của nhà cung cấp. Các công ty cung cấp dịch vụ thuê máy chủ ảo sử dụng lớp ảo hóa để tạo ra những phần khác nhau trên server theo hệ điều hành & tiến hành chia sẻ tài nguyên cho từng VPS. 

Máy chủ ảo VPS hoạt động như thế nào?
Máy chủ ảo VPS hoạt động như thế nào?

Các VPS được cô lập với nhau trên cùng 1 hệ thống máy chủ vật lý, cho phép người dùng tùy biến hệ điều hành & phần mềm trên VPS của họ. Quy trình này cung cấp nền tảng quản trị với quyền cao nhất cho người dùng. 

Trên thực tế, công nghệ VPS tương tự việc bạn phân vùng ổ cứng trên máy tính để cài đặt & chạy nhiều hệ điều hành song song mà không cần phải khởi động lại.

Mục đích sử dụng của VPS có thể bạn chưa biết 

Lưu trữ website đa dịch vụ 

Ngày nay, các chủ website thường lựa chọn máy chủ ảo để tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư máy chủ, công tác quản lý & vận hành mà vẫn có được hệ thống máy chủ hoạt động hiệu quả & khả năng lưu trữ ổn định.

Đóng vai trò là máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp 

Để có được nguồn quản lý gửi/nhận email trong nội bộ doanh nghiệp, việc đầu tư vào VPS là lựa chọn hoàn hảo & tiết kiệm. 

VPS được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau
VPS được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau

Tạo môi trường ảo phục vụ việc lập trình & nghiên cứu 

Các công ty phát triển phần mềm, ứng dụng hiện nay rất cần 1 không gian lưu trữ riêng cho các sản phẩm của mình. Do vậy, các công ty thường lựa chọn lưu trữ qua hệ thống VPS để tiết kiệm vì chi phí xây dựng máy chủ vật lý khá tốn kém. 

Một số lựa chọn hệ điều hành khi sử dụng máy chủ ảo VPS 

Hiện nay, máy chủ ảo VPS có thể chạy trên 2 hệ điều hành phổ biến là Linux & Windows. Trong đó, Linux là thông dụng nhất, có độ tương thích cao & tiết kiệm chi phí hơn so với hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc trong các môi trường lập trình như Visual Studio hay DotNet, nên lựa chọn sử dụng VPS chạy hệ điều hành Windows để sử dụng tốt hơn. 

Một số hệ điều hành Linux phổ biến bạn có thể cân nhắc sử dụng cho VPS như: hệ điều hành Ubuntu, hệ điều hành Debian, hệ điều hành CentOS, hệ điều hành Fedora.

Để thuê máy chủ ảo VPS có hiệu suất cao, bạn cần lưu ý những điều như sau: 

  • Nhà cung cấp: Lựa chọn đơn vị cho thuê máy chủ ảo VPS uy tín, có kinh nghiệm trong việc cho thuê VPS. Ngoài ra, nên lựa chọn nhà cung cấp có cơ sở hạ tầng tốt để đảm bảo hiệu suất hoạt động của máy chủ ảo 
  • Giá cả: Hiện nay, bạn có thể lựa chọn giá thuê theo tháng hoặc theo năm, tùy theo nhu cầu sử dụng. Trong trường hợp nếu bạn là doanh nghiệp, nên chọn thuê theo năm sẽ lợi về chi phí hơn
  • Thông số: Tìm hiểu thông số của các máy chủ ảo VPS để có sự lựa chọn chính xác, phù hợp với mục đích sử dụng 

>>> Xem thêm: P2P Là Gì? Tổng Hợp Thông Tin Cần Biết Về Mạng Ngang Hàng Peer To Peer

Hy vọng những thông tin vừa được atscada.com chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về VPS là gì để có thể lựa chọn được hệ thống VPS phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, xin vui lòng liên hệ trực tiếp số hotline để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất.

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Providing ATSCADA software - The monitoring and data acquisition control system is the appropriate choice for integrated system projects, IoT, smart city projects, agriculture 4.0... Is trusted by many customers.

Related posts

Giải Đáp Câu Hỏi: UPS Online Và UPS Offline Khác Nhau Như Thế Nào?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại bộ lưu điện được sử dụng phổ [...]

Tụ Điện Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng Thực Tế Của Tụ Điện

Để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về tụ điện – 1 loại [...]

Truyền Thông UART Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động & Ứng Dụng Nổi Bật Của UART

UART ngày nay được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng điện tử để [...]

Mạng Intranet Là Gì? Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Mạng Extranet Và Intranet

Mạng Intranet là gì? Mạng Intranet có gì khác so với mạng Extranet? Mời bạn [...]

Cổng LAN Là Gì? Tất Tần Tật Những Ưu Điểm Nổi Bật Của Cổng LAN

Cổng LAN được xem là cầu nối giữa các thiết bị điện tử trong hệ [...]

P2P Là Gì? Tổng Hợp Thông Tin Cần Biết Về Mạng Ngang Hàng Peer To Peer

P2P, mạng ngang hàng hay mạng đồng đẳng đã trở thành thuật ngữ phổ biến [...]