P2P Là Gì? Tổng Hợp Thông Tin Cần Biết Về Mạng Ngang Hàng Peer To Peer

P2P, mạng ngang hàng hay mạng đồng đẳng đã trở thành thuật ngữ phổ biến & được sử dụng rộng rãi trong thế giới công nghệ hiện đại nhờ sở hữu hàng loạt tính năng ưu việt mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho người dùng. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ P2P là gì, các loại hình mạng P2P thông dụng & cách thức hoạt động của mạng ngang hàng. Hãy cùng atscada.com khám phá & tìm hiểu chi tiết những nội dung liên quan đến mạng P2P trong nội dung bài viết hôm nay nhé!

P2P là gì? 

Theo Wikipedia: P2P (Peer-to-Peer) tạm dịch: mạng ngang hàng hay mạng đồng đẳng là 1 mạng máy tính trong đó hoạt động của mạng chủ yếu dựa vào khả năng tính toán & băng thông của các máy tham gia chứ không tập trung vào 1 số nhỏ các máy chủ trung tâm như mạng thông thường. P2P chủ yếu được sử dụng để kết nối các máy thông qua 1 lượng kết nối dạng “Ad hoc”. Mạng ngang hàng có nhiều ứng dụng, thường xuyên gặp nhất là chia sẻ tệp tin (âm thanh, hình ảnh, dữ liệu,…) hoặc để truyền dữ liệu theo thời gian thực. 

P2P là mạng máy tính trong đó hoạt động của mạng chủ yếu dựa vào khả năng tính toán & băng thông của các máy tham gia
P2P là mạng máy tính trong đó hoạt động của mạng chủ yếu dựa vào khả năng tính toán & băng thông của các máy tham gia

Trong mạng P2P, các thiết bị kết nối với nhau thông qua kết nối trực tiếp, giúp việc truyền tải dữ liệu trở nên nhanh chóng & hiệu quả. Bên cạnh đó, các thiết bị có thể cung cấp dữ liệu, tài nguyên hoặc dịch vụ cho nhau thông qua 1 giao thức chung được sử dụng trong mạng. 

Các loại hình mạng ngang hàng (P2P) thông dụng hiện nay 

Hiện nay, có 4 loại hình mạng ngang hàng thông dụng, được sử dụng phổ biến. Cụ thể đó là:

Mạng ngang hàng truyền thống (Traditional P2P Network)

Có thể nói, đây là loại mạng ngang hàng đơn giản nhất. Trong đó, các thiết bị kết nối với nhau thông qua kết nối trực tiếp.

Mạng ngang hàng siêu phân tán (Super Distributed P2P Network)

Trong mô hình mạng ngang hàng siêu phân tán, các nút được tổ chức thành nhiều cấp độ, mỗi cấp độ sẽ đảm nhiệm công việc & vai trò cụ thể. Được phân chia dựa trên sức mạnh xử lý & khả năng lưu trữ của từng nút. Super Distributed P2P Network thường sử dụng các thuật toán phân tán để quản lý dữ liệu & định vị các nút trong mạng.

Mạng ngang hàng cộng đồng (Community P2P Network)

Loại mạng này chủ yếu được sử dụng với các cộng đồng trực tuyến, nơi các thành viên có thể chia sẻ tài nguyên & dữ liệu với nhau. Và trong các dự án mã nguồn mở, nền tảng chia sẻ kiến thức hay dữ liệu trực tuyến. 

Mạng ngang hàng ẩn danh (Anonymous P2P Network)

Mạng P2P ẩn danh được sử dụng để giữ bí mật thông tin của người dùng. Cho phép người dùng truy cập & khai thác tài nguyên trên mạng mà không phải tiết lộ thông tin cá nhân. Anonymous P2P Network đảm bảo độ bảo mật cao & tỷ lệ rủi ro do bị tấn công thấp. 

Cách thức hoạt động của mạng Peer-to-Peer (P2P)

Trong mạng ngang hàng, các thiết bị sử dụng ứng dụng phần mềm đóng vai trò trung gian cho quá trình chia sẻ dữ liệu. Khi người dùng muốn tìm & tải xuống 1 tệp tin, họ có thể gửi yêu cầu tìm kiếm đến các thiết bị khác trên mạng. 

P2P là sự đồng bộ giữa máy chủ & máy khách, mạng lưới người dùng phân tán được tạo ra thông qua các ứng dụng phần mềm. Người dùng hoàn toàn có thể gửi yêu cầu tìm kiếm đến thiết bị khác trên mạng để tìm & tải xuống tệp tin mong muốn. Trong suốt quá trình này, mỗi thiết bị có thể đóng vai trò là máy chủ hoặc máy khách tùy thuộc vào từng tình huống. 

Cách thức hoạt động của mạng ngang hàng
Cách thức hoạt động của mạng ngang hàng

Khác biệt hoàn toàn với phương pháp truyền thống, trong mạng Peer-to-Peer người dùng không cần truy cập trực tiếp vào trình duyệt web để tìm kiếm & tải xuống. Thay vào đó, mạng ngang hàng tạo ra 1 mạng ảo, kết nối người cùng trong cùng 1 hệ thống. 

Sau khi tải xuống, 1 tệp mạng ảo được nhận từ các máy tính khác nhau, tạo thành 1 quy trình truyền tải linh hoạt & phân phối dữ liệu 1 cách hiệu quả. Điều này giúp Peer-to-Peer hoạt động như 1 đường 2 chiều, nơi công việc truyền tải tệp tin được phân phối & thực hiện 1 cách linh hoạt & nhanh chóng. 

Một số ứng dụng nổi bật của mạng ngang hàng (P2P)

Mạng ngang hàng đã & đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau:

  • Chia sẻ tập tin: P2P cho phép người dùng chia sẻ tập tin lớn 1 cách dễ dàng & nhanh chóng hơn so với các phương pháp truyền thống
  • Chia sẻ nội dung trực tuyến: Mạng ngang hàng được sử dụng để chia sẻ nội dung trực tuyến, bao gồm âm thanh, video, dữ liệu,… Các dịch vụ nổi tiếng như Spotify hay Netflix đều sử dụng P2P để cung cấp nội dung đến người dùng 
  • Ứng dụng IoT: P2P còn được sử dụng trong các ứng dụng IoT để kết nối các thiết bị với nhau & chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị IoT 
  • Phần mềm mã nguồn mở 
Ứng dụng nổi bật của mạng ngang hàng P2P
Ứng dụng nổi bật của mạng ngang hàng P2P

>>> Xem thêm: SSL Là Gì? Tại Sao Nên Sử Dụng Và Cách Kiểm Tra SSL Trên Trình Duyệt

Như vậy, atscada.com đã vừa chia sẻ đến quý bạn đọc những nội dung xoay quanh mạng ngang hàng P2P. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi, xin vui lòng liên hệ trực tiếp số hotline phòng kinh doanh để được hỗ trợ giải đáp cụ thể & chi tiết trong thời gian sớm nhất.

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Providing ATSCADA software - The monitoring and data acquisition control system is the appropriate choice for integrated system projects, IoT, smart city projects, agriculture 4.0... Is trusted by many customers.

Related posts

Giải Đáp Câu Hỏi: UPS Online Và UPS Offline Khác Nhau Như Thế Nào?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại bộ lưu điện được sử dụng phổ [...]

Tụ Điện Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng Thực Tế Của Tụ Điện

Để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về tụ điện – 1 loại [...]

Truyền Thông UART Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động & Ứng Dụng Nổi Bật Của UART

UART ngày nay được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng điện tử để [...]

Mạng Intranet Là Gì? Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Mạng Extranet Và Intranet

Mạng Intranet là gì? Mạng Intranet có gì khác so với mạng Extranet? Mời bạn [...]

Cổng LAN Là Gì? Tất Tần Tật Những Ưu Điểm Nổi Bật Của Cổng LAN

Cổng LAN được xem là cầu nối giữa các thiết bị điện tử trong hệ [...]

VPS là Gì? Tổng Hợp Những Thông Tin Cần Biết Về Máy Chủ Riêng Ảo

VPS là gì? Cách thức hoạt động của VPS như thế nào? Mọi thông tin [...]