CO, CQ Là Gì? Vai Trò Của CO, CQ Trong Hợp Đồng Mua Bán Thiết Bị Điện

CO, CQ là gì? CO, CQ có vai trò gì trong các hợp đồng mua bán thiết bị điện hiện nay. Hãy cùng atscada.com tìm hiểu chi tiết vấn đề trên qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

CO, CQ là gì?

CO, CQ là 2 loại giấy tờ riêng biệt & thường đi kèm với nhau, được trao đổi trong các hợp đồng mua bán thiết bị điện, đặc biệt với các sản phẩm xuất nhập khẩu trong & ngoài nước. 

CO (Certificate of Origin) được hiểu là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất trực tiếp tại nước đó. CO cần phải tuân thủ quy định của nước xuất khẩu & nước nhập khẩu, do vậy hiện nay có rất nhiều loại CO (CO miễn thuế, CO có hạn ngạch, CO ưu đãi thuế quan,…). Mục đích của CO là chứng minh hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan & các quy định khác của pháp luật về XNK của 2 nước nhập & xuất khẩu. 

CQ (Certificate of Quality) là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với các tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Mục đích của CQ là chứng minh hàng hóa đạt chất lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn công bố kèm theo hàng hóa.

CO, CQ là 2 loại giấy tờ riêng biệt & thường đi kèm với nhau

Vai trò của CO, CQ trong hợp đồng mua bán thiết bị điện hiện nay 

Hiện nay, CO, CQ là 2 loại giấy tờ giúp xác nhận nguồn gốc xuất xứ & chất lượng của hàng hóa theo hợp đồng mua bán. Thông qua đó, người mua biết được nguồn gốc & chất lượng của sản phẩm, đồng thời chứng minh hàng hóa đang thực hiện xuất nhập khẩu (XNK) phù hợp với quy định của pháp luật 2 bên (bên bán & bên mua). 

Vai trò của CO – Certificate of Origin

Chứng minh nguồn gốc: CO cho biết nơi sản phẩm được sản xuất hoặc có xuất xứ từ đâu. Trong trường hợp với các thiết bị điện, CO thường xác định quốc gia hoặc khu vực mà thiết bị được sản xuất.

Áp dụng thuế nhập khẩu: xuất xứ của sản phẩm có thể ảnh hưởng đến mức thuế nhập khẩu. Hiện nay, có 1 số quốc gia có thỏa thuận thương mại đặc biệt với nhau & CO có thể được yêu cầu để hưởng các ưu đãi thuế.

Đáp ứng quy định về xuất xứ: Trong 1 số trường hợp, quy định về xuất xứ có thể được yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường hoặc các yêu cầu về mặt pháp lý 

Vai trò của CO trong hợp đồng mua bán thiết bị điện
Vai trò của CO trong hợp đồng mua bán thiết bị điện

Vai trò của CQ – Certificate of Quality

Xác định chất lượng: CQ chứng nhận sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng đã thỏa thuận hoặc quy định bởi các cơ quan chứng nhận 

Đảm bảo chất lượng: Đối với các thiết bị điện, CQ xác nhận sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn & hiệu suất hoạt động cũng như các yêu cầu về độ bền & độ tin cậy. 

Giảm thiểu rủi ro: CQ giúp giảm thiểu các rủi ro cho bên mua bằng cách đảm bảo hàng hóa được mua đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, có thể hoạt động 1 cách an toàn và hiệu quả. 

CQ - Chứng nhận chất lượng sản phẩm/hàng hóa
CQ – Chứng nhận chất lượng sản phẩm/hàng hóa

Tóm lại, cả CO & CQ đều có vai trò quan trọng trong việc xác định tính hợp pháp & chất lượng của thiết bị điện được mua – bán. Đảm bảo cả 2 bên trong hợp đồng đều có đầy đủ thông tin & được bảo vệ trước các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình giao dịch. 

Vậy cơ quan nào có thẩm quyền cấp phát CO, CQ tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, Bộ Công Thương là cơ quan có quyền cấp phát CO & CQ. Bộ Công Thương sẽ ủy quyền cho 1 số cơ quan, tổ chức đảm nhận công việc này như tổ chức thương mại, phòng thương mại hoặc cơ quan lãnh sự. Mỗi cơ quan sẽ được phép cấp 1 số loại CO nhất định. Ví dụ như:

  • Phòng công nghiệp & thương mại Việt Nam VCCI: cấp CO form A, B,…
  • Các phòng quản lý XNK & các ban quản lý KCX – KCN của Bộ Công Thương được phép cấp CO form D, E, AK,…

Đối với CQ, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Bộ khoa học công nghệ sẽ có nhiệm vụ thẩm định & công bố tiêu chuẩn quốc gia, quản lý nhà nước về chất lượng hàng hóa đang lưu thông trên thị trường & đang trong quá trình sử dụng. Tổ chức này sẽ cấp & gia hạn các loại giấy chứng nhận, giấy phép, giấy đăng ký CQ tại Việt Nam. 

>>> Xem thêm: Giải Đáp Câu Hỏi: UPS Online Và UPS Offline Khác Nhau Như Thế Nào?

Như vậy, atscada.com đã giới thiệu đến bạn CO, CQ là gì và vai trò của CO, CQ trong hợp đồng mua bán thiết bị điện hiện nay. Mong rằng những thông tin vừa được đề cập đến trong bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết về 2 loại chứng nhận CO & CQ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi đến số hotline để được hỗ trợ giải đáp cụ thể. Xin cảm ơn.

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Providing ATSCADA software - The monitoring and data acquisition control system is the appropriate choice for integrated system projects, IoT, smart city projects, agriculture 4.0... Is trusted by many customers.

Related posts

CPU Intel Core Là Gì? CPU Intel Core Nào Là Tốt Nhất? Chọn Mua i3, i5, i7 Hay i9?

Intel là nhà sản xuất bo mạch chủ (mainboard), chip bán dẫn, CPU Core,… số [...]

Giải Đáp Câu Hỏi: UPS Online Và UPS Offline Khác Nhau Như Thế Nào?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại bộ lưu điện được sử dụng phổ [...]

Tụ Điện Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng Thực Tế Của Tụ Điện

Để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về tụ điện – 1 loại [...]

Truyền Thông UART Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động & Ứng Dụng Nổi Bật Của UART

UART ngày nay được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng điện tử để [...]

Mạng Intranet Là Gì? Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Mạng Extranet Và Intranet

Mạng Intranet là gì? Mạng Intranet có gì khác so với mạng Extranet? Mời bạn [...]

Cổng LAN Là Gì? Tất Tần Tật Những Ưu Điểm Nổi Bật Của Cổng LAN

Cổng LAN được xem là cầu nối giữa các thiết bị điện tử trong hệ [...]