Sự khác biệt giữa Omnichannel và Multichannel là gì? Tìm hiểu ngay

Kinh doanh online đang phát triển mạnh mẽ, trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Trong bối cảnh đó, Multi Channel và Omni Channel nổi lên như những chiến lược tiếp thị được đánh giá cao và phổ biến. Cả hai phương pháp đều mang lại những giá trị riêng biệt, giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả hơn, tăng cường trải nghiệm mua sắm.  Hãy cùng atscada.com tìm hiểu sự khác biệt giữa Omnichannel và Multichannel là gì qua bài viết sau đây. 

Định nghĩa về Omnichannel và Multichannel là gì? 

Omnichannel

Là hình thức bán lẻ đa kênh tiện lợi, tiếp cận khách hàng trên nhiều kênh cùng lúc. Cho phép đồng bộ các dữ liệu giữa các nền tảng ngoại tuyến và trực tuyến. 

Ngoài ra, phương thức này được xem là cách kết nối cho điểm tiếp xúc giữa khách hàng và thương hiệu. Đảm bảo thông tin được truyền tải hiệu quả, thống nhất với nhau. 

Với hình thức này khách hàng dễ dàng khám phá các sản phẩm, tìm hiểu thông tin và đặt hàng nhanh chóng trên website, cửa hàng, mạng xã hội,… Giúp trải nghiệm mua sắm tốt hơn, mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp

Multi channel

Đây cũng là mô hình thương mại cho phép doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu trên nhiều kênh khác nhau. Tuy nhiên, Multichannel không có khả năng đồng bộ hoá dữ liệu giữa các nền tảng. Trở ngại lớn của hình thức này là khách hàng chỉ tương tác mua sắm trên từng kênh riêng lẻ không có sự liên kết nào.

Nêu sự khác biệt giữa Omnichannel và Multichannel là gì?

Sự khác biệt omnichannel và multichannel
Omnichannel Multichannel
Đối tượng hướng đến  Hướng đến khách hàng. Tạo ra trải nghiệm nhất quán, được cá nhân hóa trên tất cả các thiết bị. Đảm bảo tương tác liền mạch dù khách hàng đến từ bất kỳ kênh nào.  Tập trung đến sản phẩm. Bằng cách đưa các mặt hàng đến với nhiều kênh bán tiếp cận khách hàng. 
Quản lý các kênh Tạo ra sự liên kết giữa cửa hàng truyền thống với các kênh thương mại điện tử. Nhằm thúc đẩy việc mua hàng của khách hàng một cách tiện lợi, nhanh chóng hơn. Đẩy mạnh phát triển cửa hàng truyền thống và cửa hàng trực tuyến. Theo hướng độc lập không có sự đồng bộ với nhau.
Trải nghiệm của khách Đa kênh bán hàng đồng bộ tạo trải nghiệm mua hàng mới mẻ cho người mua Khách hàng dễ dàng tìm mua sản phẩm trên kênh mà họ đang mua sắm. Tuy nhiên giới hạn nội dung hiển thị trên 1 trang web.

Tham khảo: Client là gì? Bật mí các tố chất cần có khi làm việc tại Client

Mô hình Omnichannel hay Multichannel sẽ phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Việc quyết định áp dụng Omnichannel hay Multichannel còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như: mục tiêu kinh doanh, đối tượng khách hàng, ngành công nghiệp và ngân sách đầu tư,…

Đối với Omnichannel

  • Dành cho những doanh nghiệp đang có nhu cầu xây dựng trải nghiệm cá nhân hóa và liên tục cho khách hàng qua nhiều kênh.
  • Dành cho những doanh nghiệp có chi phí đầu tư cao. Bởi việc việc tích hợp và quản lý các kênh đòi hỏi sự đầu tư về công nghệ và hạ tầng.

Đối với Multichannel

  • Sẽ thích hợp cho các mục tiêu là tiếp cận nhiều khách hàng thông qua nhiều kênh truyền thông khác nhau.
  • Dành cho những doanh nghiệp có ngân sách hạn chế và muốn tập trung vào việc phát triển mạnh mẽ hơn trên từng kênh cụ thể.

Hy vọng bài viết này bạn đọc sẽ nắm được sự khác biệt giữa Omnichannel và Multichannel. Để áp dụng giúp doanh nghiệp tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng và tăng cường hiệu quả tiếp thị. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết và đừng quên truy cập website atscada.com cập nhập thêm kiến thức mới mỗi ngày. 

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Providing ATSCADA software - The monitoring and data acquisition control system is the appropriate choice for integrated system projects, IoT, smart city projects, agriculture 4.0... Is trusted by many customers.

Related posts

Client là gì? Bật mí các tố chất cần có khi làm việc tại Client

Trong lĩnh vực Agency, Client là từ khóa được rất nhiều Marketer chú trọng quan [...]

Hướng dẫn sử dụng BCC đúng cách trong email marketing

Trong chiến lược email marketing, việc sử dụng các tính năng BCC tiết kiệm thời [...]

Toàn bộ quy trình xuất khẩu hàng hóa doanh nghiệp cần nắm

Quy trình xuất khẩu hàng hóa là một quy trình phức tạp và cần thiết. [...]

PLC là gì? 17 Hãng PLC phổ biến nhất tại Việt Nam

Trong lĩnh vực kỹ thuật điều khiển tự động hóa, cách thức điều khiển thường [...]

Chi tiết về chuẩn giao tiếp truyền thông RS232, RS422, RS485

RS232, RS422 và RS485 đều là các chuẩn giao diện truyền dữ liệu kỹ thuật [...]

MQTT là gì? Tìm hiểu tổng quan về giao thức MQTT

Chọn lựa một giao thức kết nối phù hợp là bước quan trọng trong việc [...]