Định Nghĩa AIoT Là Gì? Những Lợi Ích Khi Kết Hợp Giữa AI Và IoT

AIoT mang đến nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực như: công nghiệp, nông nghiệp, y tế,… với tính tự động hóa cao & tốc độ xử lý dữ liệu nhanh. Công nghệ AIoT mở ra triển vọng phát triển cho cuộc sống trong tương lai về trí tuệ nhân tạo AI, Internet of Things. Vậy thực chất AIoT là gì? Lợi ích của việc kết hợp AI & IoT là gì? Mời bạn cùng atscada.com tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu định nghĩa AIoT là gì? 

AIoT (Artificial Intelligence of Things) là sự kết hợp giữa AI (trí tuệ nhân tạo) & IoT (Internet of Things). AIoT đại diện cho sự hội tụ của công nghệ trí tuệ nhân tạo & các thiết bị kết nối internet, mang đến khả năng thu thập & phân tích dữ liệu để đưa ra quyết định thông minh. Artificial Intelligence of Things giúp các thiết bị thông minh ngày càng trở nên thông minh hơn & có thể tương tác với nhau 1 cách tự động và linh hoạt. 

AIoT là sự kết hợp giữa AI (trí tuệ nhân tạo) & IoT (Internet of Things)
AIoT là sự kết hợp giữa AI (trí tuệ nhân tạo) & IoT (Internet of Things)
  • AI (Artificial Intelligence) là 1 lĩnh vực trong khoa học máy tính, nhằm tạo ra các hệ thống & chương trình có khả năng thực hiện các nhiệm vụ mà trước đây chỉ có con người mới có thể làm. Công nghệ AI bao gồm xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing), học máy (Machine Learning), thị giác máy tính (Computer Vision) cùng nhiều phương pháp & thuật toán khác. 
  • IoT (Internet of Things) là 1 thuật ngữ được sử dụng để mô tả 1 hệ thống, trong đó các thiết bị được kết nối với nhau qua internet để tương tác & chia sẻ thông tin. 

Với sự kết hợp giữa AI & IoT, AIoT không chỉ giới hạn trong việc thu thập & truyền thông tin, mà nó còn có thể hiểu & phân tích dữ liệu.

Lợi ích tuyệt vời khi kết hợp AI & IoT có thể bạn chưa biết 

Khi kết hợp AI & IoT mang đến rất nhiều lợi ích, nổi bật nhất phải kể đến:

Nâng cao hiệu suất hoạt động 

Với AIoT (Artificial Intelligence of Things), các doanh nghiệp hoặc tổ chức có thể dễ dàng nâng cao hiệu suất hoạt động lên mức cao nhất. Toàn bộ hoạt động của máy móc, thiết bị được giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các sự cố để có phương án khắc phục kịp thời. 

Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo (AI) còn giúp tiết kiệm nguồn nhân lực khi ứng dụng tự động hóa vào quá trình kiểm tra & kiểm soát chất lượng, giám sát & đảm bảo an toàn. 

Theo dõi thời gian thực 

Việc theo dõi hệ thống thiết bị máy móc theo thời gian thực là công việc vô cùng quan trọng để kịp thời phát hiện các bất thường, sự cố & có hướng giải quyết nhanh chóng mà không cần đến sự can thiệp của con người. Qua đó, giúp tối ưu thời gian & chi phí khi hoạt động kinh doanh bị gián đoạn.

Kết hợp AI & IoT mang đến nhiều lợi ích
Kết hợp AI & IoT mang đến nhiều lợi ích

Đảm bảo an toàn cho toàn hệ thống 

Sử dụng AIoT trong các ứng dụng tự động hóa giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí hoạt động đến mức tối đa. Bởi việc gián đoạn trong hoạt động kinh doanh & sản xuất sẽ tạo ra những tổn thất về mặt kinh tế. 

Tăng cường bảo mật & an ninh

Kết hợp AI & IoT giúp tăng cường bảo mật & an ninh trong hệ thống. Các thuật toán của trí tuệ nhân tạo có thể phân tích dữ liệu từ các thiết bị IoT (Internet of Things) để phát hiện các hoạt động đáng ngờ, các cuộc tấn công xâm nhập, giả mạo thông tin,…

Cách thức hoạt động của AIoT – Artificial Intelligence of Things

Các thiết bị IoT (Internet of Things) thu thập dữ liệu từ môi trường xung quanh thông qua các cảm biến & truyền dữ liệu đến hệ thống AI (trí tuệ nhân tạo) để phân tích. Công nghệ trí tuệ nhân tạo sử dụng các thuật toán & mô hình học máy (Machine Learning) để xử lý & thực hiện phân tích dữ liệu, tạo ra dự đoán & tự động học hỏi từ các tình huống thực tế đã diễn ra. 

Kết quả của quá trình này là các hệ thống Artificial Intelligence of Things có khả năng tự động thích ứng, tăng cường khả năng dự đoán & đưa ra quyết định chính xác. AIoT có thể tự động điều chỉnh các thiết bị IoT, tối ưu hóa hoạt động, đồng thời giảm thiểu lãng phí & nâng cao hiệu suất.

Cách thức hoạt động AIoT
Cách thức hoạt động AIoT

Hiện nay, các ứng dụng của AIoT rất đa dạng, từ quản lý năng lượng & tự động hóa trong các tòa nhà thông minh, quản lý giao thông trong các thành phố thông minh đến quy trình sản xuất tự động. Có thể nói, AIoT đã mang đến sự tiện ích cho nhiều ngành & lĩnh vực trong cuộc sống hiện đại ngày nay. 

>>> Xem thêm: Tổng Quan Những Kiến Thức Về Giao Thức Truyền Thông Công Nghiệp EtherCAT

Mong rằng sau khi theo dõi hết nội dung bài viết, bạn đã hiểu rõ AIoT là gì và những lợi ích khi kết hợp AI & IoT. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc cần hỗ trợ giải đáp các thắc mắc liên quan, đừng ngại hãy gọi ngay đến số hotline atscada.com.

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Providing ATSCADA software - The monitoring and data acquisition control system is the appropriate choice for integrated system projects, IoT, smart city projects, agriculture 4.0... Is trusted by many customers.

Related posts

Giải Đáp Câu Hỏi: UPS Online Và UPS Offline Khác Nhau Như Thế Nào?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại bộ lưu điện được sử dụng phổ [...]

Tụ Điện Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng Thực Tế Của Tụ Điện

Để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về tụ điện – 1 loại [...]

Truyền Thông UART Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động & Ứng Dụng Nổi Bật Của UART

UART ngày nay được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng điện tử để [...]

Mạng Intranet Là Gì? Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Mạng Extranet Và Intranet

Mạng Intranet là gì? Mạng Intranet có gì khác so với mạng Extranet? Mời bạn [...]

Cổng LAN Là Gì? Tất Tần Tật Những Ưu Điểm Nổi Bật Của Cổng LAN

Cổng LAN được xem là cầu nối giữa các thiết bị điện tử trong hệ [...]

VPS là Gì? Tổng Hợp Những Thông Tin Cần Biết Về Máy Chủ Riêng Ảo

VPS là gì? Cách thức hoạt động của VPS như thế nào? Mọi thông tin [...]